25.4.60

เคล็ดลับ..ทำงานที่บ้านแบบไม่ให้ขี้เกียจเขาทำกันยังไงตามไปดูกัน

     ในฐานะที่มีประสบการณ์ใช้ที่บ้านเป็นที่ทำงานมากว่า 17 ปีกับอาชีพเสริมฟีแลนด์มืออาชีพ ซึ่งการเป็นนายตัวเองสามารถนั่งทำงานที่บ้านคือสิ่งที่เข้ากับผมมาก เพราะผมเองไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาการเมืองในออฟฟิศ ถูกรบกวนจากคนอื่น และไม่ต้องแคร์ว่าใครจะล้างถ้วยกาแฟในอ่างล้างมือหรือไม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า การนั่งทำงานที่บ้านไม่ใช่ธรรมชาติของคนทำงานทั่วไป เพราะการทำงานที่บ้านก็มีสิ่งเร้ามากมายที่จะดึงดูดความสนใจจากงานที่ทำให้ไปสนใจอย่างอื่นโดยไม่สนใจทำงานให้เสร็จตามแผนแต่ผมเองก็ได้มีวิธีการทำงานที่บ้านอย่างไม่ขี้เกียจมาฝากชาวฟีแลนด์กันครับ

เพื่อเป็นการแชร์เทคนิคสำหรับคนที่อยากทำงานที่บ้านแบบได้ชิ้นงาน แทนที่จะกลายเป็น 1 วันนั่งเล่นเฟส นั่งดูทีวี แต่ผมเคล็ดลับดีๆ มาบอก...

1.กำหนดตารางงานให้แน่นอน ตั้งแต่ลุกจากที่นอน และเริ่มต้นวันใหม่ พร้อมจบวันในเวลาที่กำหนดไว้ แต่สำหรับใครที่มีการกำหนดเวลาให้แน่นอนแบบนี้มันจะตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตกับครอบครัว คุณอาจจะปรับตารางงานให้เหมาะกับตัวคุณมากขึ้น แต่คุณต้องแยกระหว่างงานกับเวลาส่วนตัวให้น้อย ถึงจะทำงานแต่คุณต้องแบ่งเวลาสำหรับไปข้างนอกกับครอบครัวบ้างบางวันหรือมีการกำหนดวันหยุดที่ตรงกันเช่นหยุดวันอาทิตย์

2.แบ่งเวลาสำหรับเพื่อนมนุษย์ ไม่มีมนุษย์คนไหนจะใช้ชีวิตอยู่ได้ตามลำพัง บางทีคุณอาจจะกำหนดตารางล่วงหน้าเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน เพื่อหาเวลาที่จะกินข้าวกลางวันกับเพื่อนมัธยม เพื่อนร่วมงานหรือลูกค้า การไปร่วมงานสังสรรค์ต่างๆ ไม่เพียงส่งผลดีต่ออาชีพการงานของคุณ แต่ยังดีต่อสุขภาพจิตของคุณด้วย นอกจากนี้อย่ามองข้ามงานอดิเรกที่ทำให้คุณได้มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนอื่น เช่น การเล่นกีฬาที่เป็นทีม การเข้าฟิตเนส เข้าคลาสเรียนงานฝีมือ ปีนเขา หรือเล่นดนตรี

3.หาเพื่อนใหม่ในสังคมออนไลน์ ทุกคนต้องหมั่นหาไอเดียใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะจากการระดมสมองกับเพื่อน ใช้โอกาสที่มีจากเครือข่าย หรือแหล่งข้อมูลต่างๆ แน่นอนถ้าคุณเป็นพนักงานออฟฟิศ คุณอาจจะหาสิ่งเหล่านี้ได้จากที่ทำงาน แต่เมื่อที่ทำงานของคุณคือที่บ้าน กลุ่มเพื่อนในเฟซบุ๊ก หรืองานสัมมนาโดยองค์กรระดับมืออาชีพ ตลอดจนการนัดพบปะเพื่อนฝูง คือโอกาสในการสร้างไอเดียใหม่ๆ ของคุณ

4.แต่งตัวให้สมกับเป็นมืออาชีพ ชุดนอนไม่ใช่ชุดที่คุณควรจะใส่หลัง 8 โมงเช้า ยกตัวอย่างกิจวัตรของตัวทุกเช้าหลังจากออกกำลังกาย  หรือไปจ๊อกกิ้งแถวบ้าน ดูแลความสะอาดบ้าน หลังจากอาบน้ำ เราควรจะเลือกชุดที่เหมาะกับการทำงานมาสวมใส่ เพราะเชื่อว่าการที่คนเราสร้างภาพลักษณ์ให้ดูเป็นมืออาชีพจะช่วยให้คุณแสดงออกเหมือนมืออาชีพตามไปด้วย

5.ลงทุนกับที่ทำงาน ถ้าเลือกจะทำงานที่บ้าน ก็ต้องลงทุนกับออฟฟิศเล็กๆ ตั้งแต่โต๊ะทำงาน เก้าอี้สำหรับนั่งทำงาน รวมทั้งแอกเซสซอรี่ต่างๆ ที่จำเป็นกับการทำงาน อีกอย่างที่สำคัญคือ เมื่อมีสถานที่ทำงานสวยๆ แล้วก็อย่าลืมดูแลให้เป็นระเบียบทุกวันและ สภาพเเวดล้อนรอบๆบ้านก็ควรร่มรื่น ไม่ย่าเบื่อ หรือถ้าว่างๆก็ไปจัดสวน จับจอบ จับเสียม ลุยสวนบ้างจะได้ไม่เบื่อไม่เซง

6.มุมทำงานเพื่อผ่อนคลาย ลองหามุมทำงานข้างๆบ้านที่มีต้นได้ มีอ่างปลาสวยงาม นั่งทำงานเพื่อความผ่อนคลาย เพราะถ้าเรานั่งทำงานที่เดิมๆซ้ำๆมันก็อาจจะเป็นการน่าเบื่อคุณลองมองหามุมสักมุมเปลี่ยนอิรอยาบทในการทำงานดูซิครับช่วยได้มากเลย และทำให้เราคิดไอเดียดีๆได้ด้วยนะ

7.ออกกำลังกาย ข้อนี้สำคัญครับ นั่งทำงานนานๆมันเหนื่อยและเพลียมากๆเราควรมีเวลาออกกำลังกายอย่างวันละ ชั่วโมงนะครับ


เขียนโดย : www.Dooideas.com


Previous Post
Next Post

post written by: