3.4.60

ไอเดียสุดเจ๋ง!!ปลูกหอมไร้ดินในถาดไข่แชร์เก็บใว้เลยครับดีมากๆ


         
      ในยุคที่อะไรๆก็ฝืดเคือง เศรษฐกิจก็ย่ำแย่แบบนี้หลายคนนั้นหันมาประหยัดค่าใช้จ่ายกันมากขึ้นก็ด้วยสภาพปัจจุบันนั้น อะไรๆ ก็แพงมากเหลือเกิน นับวันยิ่งอยู่ยากมาก กันเลยทีเดียว เงินเดือนแทบไม่พอกิน แน่นอนว่า การประหยัดนั้น เราต้องทำทุกๆทางอะไรที่หาเองได้ทำขึ้นมาเองได้ ก็ช่วยให้เรา ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากเลยทีเดียว และ วันนี้ทางเว็บบล็อก ดูไอเดียขอนำเสนอการปลูกพืชผักสวนครัวที่ต้องทานกันเป็นประจำ อย่าง หอม หรือ ต้นหอม ถ้าหากไปซื้อที่ตลาดเวลาซื้อ ต้นหอม มาทำกับข้าวจะรู้เลยว่ากำละ 5–10 บาทนั้นได้มานิดเดียวทำกับข้าวได้แค่มื้อเดียวเผลอๆไม่พอด้วยซ้ำ คิดดูว่าหากเราไปซื้อบ่อยๆ บางทีมันก็ดูไม่คุ้มเลย ดังนั้นจะดีมากๆ หากเราสามารถ ปลูกหอม ไว้ทานเองได้ก็เป็นการเซฟไปอีกทางนะคับ


        ต่หลายคนบอกว่าใช้ชีวิตในเมือง ไม่มีพื้นที่ ไม่มีดิน ที่จะทำแปลงปลูกผักหรอก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยไอเดียใหม่ๆ นั่นคือ การปลูกหอมแบบไร้ดิน ที่จะนำมาฝากกันกับ การปลูกหอมไร้ดินในถาดไข่ ด้วยวิธีการง่ายๆ และวัสดุที่หาได้ไม่ยากเลยสิ่งที่จะต้อง เตรียมก็มีแค่ ถาดใส่ไข่ซึ่งเป็นถาดแบบกระดาษ แต่ละชุดนั้นให้ซ้อนกันจำนวน 5 ใบ นี่คือแปลงผัก ของเรา อีกอย่าง ก็คือ หัวหอม จำนวน 30 หัว ต่อหนึ่งแปลงถาดใส่ไข่


วิธีการปลูก
ส่วนวิธีการปลูกนั้นก็ง่ายๆ เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้
 1. นำเอาถาดใส่ไข่แบบกระดาษที่เตรียมไว้ มาซ้อนกัน 5 ใบ และรดน้ำให้ชุ่มจนทั่ว
2. คัดเลือกเอาหัวหอมคุณภาพดี ไม่เน่าไม่มีเชื้อรา เพื่อมาปลูกในถาดที่เตรียมไว้
 3. นำหัวหอมที่คัดแล้ววางใส่ลงไปในหลุมให้ครบทุกหลุม
4. รดน้ำทุกวันเช้า-เย็น รอการเติบโตของต้นหอม


       ส่วนเคล็ดลับในการปลูกหอมในถาดไข่นั้น อย่าให้ถาดไข่แห้งเป็นอันขาด จะต้องให้มีความชุ่มชื่นอยู่ตลอด ถ้าเป็นไปได้ให้ซ้อนถาดกระดาษหลายๆชั้น จะได้ช่วยรักษาความชุ่มชื่นได้ดี ยิ่งหนายิ่งชื้น และ ต้นหอม นั้นต้องการแสงแดดตลอดทั้งวัน เพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้นควรวางแปลงผักถาดไข่ของเราในที่แสงเข้าถึงด้วย

       เรียกว่าง่ายๆสุด เพียงวาง หัวหอม ในถาดกระดาษ แล้วรดน้ำทุกวัน แค่นี้เราก็จะมีต้นหอมไว้ทานเองตลอด ไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองสตางค์กันแล้วประหยัดเงินค่าใช้จ่ายได้อีกหลายบาทเลยทีเดียว แถมยังได้ผักที่ปลอดภัยไร้สารเคมีกันอีกด้วย เยี่ยมจริงๆไปทดลองปลูกกันได้เลย ชีวิตเดี๋ยวนี้มันต้องพึ่งตัวเองเยอะๆ ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญครับ ชอบก็กดไลค์ กดแชร์ออกไปให้เพื่อนๆได้รู้นะคับ 


ภาพประกอบ Google/ freepick
Previous Post
Next Post

post written by: