13.4.60

มาปลูกมะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ ผลไม้ต่างถิ่นหน้าตาแปลกสุดเปรี้ยวจี๊ด        ขึ้นต้นด้วยมะนาวแล้วมันต้องเปรี้ยวแน่นอน วันนี้ดูไอเดียหามะนาวแปลกๆอย่างเช่น มะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ ผลไม้สุดแปลกจากแดนจิงโจ้ ที่รสชาติเปรี้ยวจี๊ด มีในไทยแล้วนะเวลาที่เราได้เห็นภาพอาหารฝรั่งต่าง ๆ คู่มือทำอาหาร หรือหนังสือภาพอาหารต่าง ๆ เคยสงสัยกันไหมครับว่า เจ้าเม็ดคล้าย ๆ ถุงน้ำหลากสีเหมือนกับไข่ปลาคาเวียร์ที่ถูกตกแต่งอยู่บนจานอาหารฝรั่งนั้นจริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ แถมเมื่อได้ลองชิมก็ดันมีรสชาติเปรี้ยวเหมือนมะนาวอีกต่างหาก


 
 นำมาตกแต่งอาหารเหมือนไข่ปลาคาเวีย

      อยากจะบอกเลยครับว่าที่เราเห็น ๆ กันนี้คือ มะนาวนิ้วมือ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่ามะนาวคาเวียร์ครับเป็นมะนาวพันธุ์พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ที่ตอนนี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายในไทย วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้ามะนาวพันธุ์นี้กัน มาดูกันสิว่าเจ้ามะนาวทรงแปลกสีสันสะดุดตาเหล่านี้มันมีที่มาที่ไปยังไงกันแน่ ผลสุกเนื้อใขแดงฉ่ำ


เหมือนไข่ปลาคาเวีย
 ในไทยเราปลูกได้แล้ว
วิธีปลูกมะนาวนิ้ว(Australian Finger Lime Mix) หรือ มะนาวคาเวียร์  ด้วยเมล็ด

       1.   นำเมล็ดมะนาวนิ้วแช่ในตู้เย็น 1 คืน

       2.   เอาออกจากตู้เย็น แช่น้ำปรกติ 24 ชม.
การเพาะเมล็ดวิธีที่ 1

     นำเมล็ดที่พองปลูกในวัสดุปลูกสำเร็จที่รดน้ำชุ่มแล้วได้เลย โดยใช้นิ้วจิ้มลงให้เป็นรูลึกประมาณ 2 ซม. หยอดเมล็ดมะนาวลงไปหลุมละ 1 เมล็ด เขี่ยดินกลบปิด ใส่ถุงรัดปากถุงด้วยยางรัดผม ไปวางในที่ๆโดนแดดครึ่งวันเช้า (ไม่มีแดดเมล็ดจะไม่งอก) ประมาณ 3-4 สัปดาห์ จะค่อยๆเห็นเปลือกแตกออก ต้นเริ่มงอก
(ต้องเปิดถุงพ่นน้ำให้ทั่วด้วย Foggy ทุกวันให้ชื้น แต่ไม่แฉะ นะคับ แล้วรัดถุงไว้เหมือนเดิม)การเพาะเมล็ดวิธีที่ 2

     ใช้กล่องพลาสติกใส โรยด้วยวัสดุปลูก รดน้ำเบาๆให้ชุ่ม นิ้วจิ้มให้เป็นรู ห่างกันสัก 1 นิ้ว แล้วหยอดเมล็ดลงไป เขี่ยกลบปากหลุม พ่นน้ำพอให้ชุ่มชื้น ด้วย Foggy แล้วปิดฝา ไปวางในที่ๆโดนแดดครึ่งวันเช้า (ไม่มีแดดเมล็ดจะไม่งอก) ประมาณ 3-4 สัปดาห์ จะค่อยๆเห็นเปลือกแตกออก ต้นเริ่มงอก

(ต้องเปิดฝากล่องพ่นน้ำให้ทั่วด้วย Foggy ทุกวันให้ชื้น แต่ไม่แฉะ นะคับ แล้วปิดไว้เหมือนเดิม)

*** เมื่องอกแล้วให้เลี้ยงต่อประมาณ 1 เดือนโดยต้องพ่นน้ำทุกวัน แค่ชื้นๆ ห้ามแฉะ เพราะถ้าไม่เปิดทุกวันอาจเน่า ติดเชื้อ เสียหายได้ ***ลองๆนำไปใช้ดูนะครับสำหรับวิธีปลูกด้วยเมล็ด
Previous Post
Next Post

post written by: