11.4.60

ตามไปดูกันเร็ว!!เทคนิคปลูกพริกลดการเกิดโรคและทำให้ออกลูกดกสุดๆ 

      พริกเป็นไม้ที่บอบบาง เกิดโรคง่าย และ ตายไว หลายๆครั้งเกิดจากความไม่รู้ของเจ้าของสวนเอง ดังนั้น วันนี้ ผมจะมาเผยแพร่เทคนิคการปลูกพริกให้ห่างไกลโรค และลูกดกสุดๆกันครับ

5 เทคนิคง่ายๆที่ทำให้พริกออกลูกดก 

1. พริกเป็นพืชทนแล้ง ดังนั้นจึงต้องการน้ำน้อย หากให้น้ำมากเกินไปจะนำไปสู่การเป็นโรคเชื้อราต่างๆได้

2. ห้ามใช้ยาฆ่าหญ้าเด็ดขาด ห้ามทำลายหญ้าคลุมดิน เนื่องจากพริกเป็นพืชชอบน้ำน้อย แต่แสงแดดเมืองไทยนั้นแรง หากเราทำลายหญ้าคลุมดิน แสงแดดจะเผาดิน ทำให้น้ำระเหยเร็ว และต้นพริกจะเหี่ยวเฉา การปล่อยหญ้าไว้ทำให้ดินสามารถรักษาความชื้นไว้ได้นานและพอดี พริกไม่เหี่ยวเฉา ทำให้เราสามารถควบคุมการให้น้ำได้ตามปริมาณที่พริกต้องการ

 
3. ปล่อยหญ้าถึงโคน หากหญ้ารกมากให้ใช้วิธีการตัด ห้ามถอน เพราะการดึงหญ้าจะทำให้รากที่พันกันดึงรากต้นพริกฉีกขาด ทำให้โดนเชื้อราโจมตีได้ง่าย กลายเป็นโรคใบหงิก ซึ่งเป็นโรคสำคัญของพริก

4. เมื่อพริกโตได้ระดับหนึ่ง สูงประมาณ 1 - 1.5 ฟุต ให้โน้มต้นลงนอนไปกับพื้น อาจใช้หินทับหรือใช้เชือกมัดไว้ เพื่อให้ต้นแตกกิ่งเป็นกอส่วนข้อต่อไปนี้ หากมีโอกาสผมก็แนะนำนะครับ

 

(5.)ใช้ น้ำหมักชีวภาพ จะช่วยให้ต้นแข็งแรงและออกดอกได้มาก ติดผลได้ดกเหมือนอย่างในรูป
 โดยผสมน้ำหมัก 1 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร ฉีดพ่น ใบ ต้น ดิน ทุกๆ 10-15 วัน ลงโคนให้มาก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพรากสิ่งที่ผมแนะนำนี้หากนำไปปรับใช้กับสวนพริกของท่านจะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค และอัตราการตายลงได้ทั้งยังช่วยให้พริกออกดอกออกผลได้มากขึ้นอีกด้วยครับ

 

อ้าว!!! ลองนำไปใช้ดูกันนะครับได้ผลยังไรนำมาบอกต่อพี่น้องกันไป
Previous Post
Next Post

post written by: