16.3.60

ดูไอเดียไม้มงคลจับลงกระถาง เพื่อเสริมมงคลให้ผู้ปลูก และ ผู้มีพื้นที่จำกัดได้อย่างลงตัว        วันนี้อากาศดีๆฝนตกรินๆ บรรยากาศน่านอนแต่ไม่นอนเรา ดูไอเดีย สรรหาผู้ที่ต้องการปลูกไม้มงคล แต่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ อยู่คอนโด ห้องพักขนาดเล็ก หรือเพื่อนๆที่ต้องการนำไปปลูกไว้ในสำนักงานที่ทำงาน หรือมุมต่างๆภายในบ้านอยู่ละก็ ไอเดียการจับไม้มงคลลงกระถาง เพื่อนเสริมมงคลให้ผู้ปลูก และผู้มีพื้นที่จำกัด ที่เราจะนำเสนอวันนี้ คงจะถูกใจเพื่อน และเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการตกแต่งบ้าน ด้วยกระถางไม้มงคลกันเลยครับ

1.กวักมรกต

          ต้นไม้ที่มีใบสวยเป็นมันเงา หัวอยู่ใต้ดินน ก้านใบอวบน้ำ เน้นความสวยงามของใบ และก้านใบ ใบเลี้ยงคู่ ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยๆ มีเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างเต็มตัวที่สำคัญคือ ปลูกได้ในบ้านและนอกบ้าน ไม้ประดับที่ช่วยกรองอากาศและช่วยดูดสารพิษเป็นไม้มงคลมที่ถือว่าตามความเชื่อว่า นำเงินทองเข้าบ้าน ให้กับผู้ปลูก  ชื่อที่เป็นสิริมงคล ไม้เสี่ยงทายก็คือปลูกได้งอกงามมีดอกเจ้าของจะมีโชคลาภ ถ้าปลูกแล้วเหี่ยวเฉาล้มหายตายจากก็ไม่ค่อยดี นอกจากนี้ผู้ที่ปลูกจะโชคดี และร่ำรวย โดยเฉพาะถ้าสามารถปลูกแล้วมีดอกให้เห็นด้วย จะยิ่งร่ำรวยมากขึ้น

2.หมากผู้หมากเมีย
หมากผู้หมากเมีย จัดเป็นไม้มงคล และไม้ประดับใบชนิดหนึ่งที่มีลักษณะสีสันของใบสวยงาม กับไอเดีย แต่งสวนด้วย หมากผู้หมากเมีย ไม้ประดับทนแดดทนร้อนหมากผู้หมากเมีย (Ti plant) จัดเป็นไม้มงคล และไม้ประดับใบชนิดหนึ่งที่มีลักษณะสีสันของใบสวยงามหลากหลายสี นิยมปลูกทั้งในสวน และในกระถาง ถือเป็นไม้ประดับที่มีการจำหน่าย และส่งออกไปยังประเทศต่างๆ อาทิ สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรต และออสเตรเลีย เป็นต้น 

3.ต้นบอนสี
“ราชินีแห่งไม้ใบ” นิยมมาจัดสวนทั้งแบบปลูกลงดินและกระถาง บอนสี หรือที่ “บอนฝรั่ง” (Caladium Becolor) เป็นไม้ประเภทล้มลุกที่มีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดินคล้ายหัวเผือกหรือมัน มีรากเป็นเส้นฝอยเล็กๆ แทงออกมาระหว่างหัวกับลำต้นและพักตัวในฤดูหนาวโดยจะทิ้งใบจนหมดและเริ่มผลิใบเจริญเติบโตอีกครั้งในฤดูฝน 4.เฟิร์นข้าหลวง
เฟิร์นข้าหลวง ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Bird’s nest fern ก็ง่ายตามคำเลยคือ “เฟิร์นรังนก” ถือว่าเป็นกาฝากด้วยนะ ชอบความชื้นสูงจึงจะอยู่ได้ในที่ที่ชุ่มชื่น จึงทำให้เรารู้สึกได้ว่าที่ใดมีเฟิร์นข้าหลวงอยู่ที่นั้นจะเย็นสบาย เราจะเห้นว่าถูกออกแบบมาให้ใช้แต่งสวนได้ทั้งภายนอกและภายใน เป็นไม้มงคลมที่ถือว่าตามความเชื่อว่า ต้นไม้มงคลเสริมความภูมิฐาน เกียรติยศในครอบครัว เพราะการปลูกฝังการเลี้ยงดูให้เป็นเจ้าคนนายคน และยังเป็นการเตือนใจด้วยว่าแม้ข้าหลวงก็หลังลายได้นะ ถ้าไม่สุจริต ไม่ซื่อสัตย์ ก็จะถูกลงโทษ ได้เช่นกัน เป็นการเตือนสติให้อยู่ในร่องรอยแห่งคุณงามความดี ในการพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญเติบโตอย่างสวยสดงดงามนั่นเอง5.ต้นวาสนา
ต้นวาสนา บางที่เรียกว่า ประเดหวี มังกรหยก ไม้พุ่ม สูง 5-10 ม. ลำต้นกลมจะไม่มีกิ่งก้านสาขา แต่จะมีข้อติดๆ กัน นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร เนื่องจากรูปทรงที่สวยแปลกตาและคงทนอยู่ได้แม้ในที่มีแสงสว่างน้อย เหมาะกับพื้นที่ร้อนอย่างประเทศไทย สามารถปลูกได้ง่าย อีกทั้งมีสรรพคุณ ความสวยงาม ความเชื่อ เป็นไม้มงคลมที่ถือว่าตามความเชื่อว่าหากปลูกต้นวาสนาไว้ในบ้าน และดูแลอย่างดี จนต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ ชื่อต้นวาสนาที่เป็นมงคล จึงเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่ใคร ๆ ต่างนิยมปลูกเพื่อเสริมโชคลาภตามความเชื่อ ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคารไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ


6.ต้นเล็บครุฑ
ต้นเล็บครุฑมีกว่า 100 ชนิด ที่เรียกเป็นภาษาไทยว่าเล็บครุฑนั้นเพราะ ปลายใบมีลักษณะหงิกงอคล้ายเล็บของครุฑ เล็บครุฑที่นิยมปลูกเป็นไม้มงคล จะมี ล็บครุฝอย ,เล็บครุฑทอง เล็บครุฑใบเฟิร์น,เล็บครุฑบริพัตร,เล็บครุฑใบกุหลาบเป็นไม้มงคลมที่ถือว่าตามความเชื่อว่า  เป็นไม้มงคล ปลูกไว้แล้วจะช่วยให้รอดพ้นจากภยันตราย ผู้ปลูกควรปลูกในวันอังคาร เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาประโยชน์ทั่วไปทางใบ ให้ปลูกในวันอังคาร 

 ------------------------------------------------------
เครดิตภาพ:: https://www.pinterest.com/pin/21744010677725978/
Previous Post
Next Post

post written by: