10.2.60

รู้ลึก ประโยชน์ของเว็บไซต์ กับดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง


หากเมื่อพูดถึงการทำเว็บไซต์ หลายคนจะคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายสูง และต้องเขียนภาษาโปรแกรมเมอร์เป็น แต่ปัจจุบันการทำเว็บไซต์ของตัวเองนั้นง่าย ไม่ต้องรู้โคดดิ้งเพียงเรียนรู้ไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถมีเว็บไซต์ได้เเล้ว
ส่วนปัจจุบัน เมื่อพูดถึงการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ผู้ประกอบการหลายคนยังมีความรู้สึกว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงอยู่ โดยค่ารับจ้างทำเว็บไซต์อาจเริ่มต้นที่ 10,000-30,000 บาทและเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้ดั่งใจ กลาง ๆ ก็ประมาณ 50,000-70,000 บาท และระดับสูงก็มากกว่า 100,000 บาท เป็นต้น แต่ก็อีกนั่นแหละ หากคุณรู้วิธีทำเว็บไซต์ด้วยตนเอง ค่าใช้จ่ายจะลงมาที่ไม่เกิน 5,000 บาทสำหรับการเริ่มต้นมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง
เพราะความเชื่อว่าการมีเว็บไซต์ยุ่งยากและแพงที่ติดมาแต่อดีต ประกอบกับการมาของ Social media อาทิ Facebook, Instagram, Line@ ฯลฯ ที่เริ่มต้นฟรี หรือ Facebook page ก็สามารถขายของได้เงินกันเดือนละหลายแสนบาท ทำให้คนต่างตื่นเต้นและหลั่งไหลกันไปขายของผ่าน Social media กันมากมาย ละทิ้งคิดว่าต้องมีเว็บไซต์ไปพวกเขากำลังพลาดหัวสำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์อย่างแท้จริง

6 ข้อสำคัญที่ทำให้คุณรู้สึกอยากมีเว็บไซต์

1. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

ระหว่างคนขายที่ไม่มีหน้าร้าน กับคนขายที่มีหน้าร้าน คนที่มีหน้าร้านย่อมน่าเชื่อถือในสายตาลูกค้ามากกว่า การมีเว็บไซต์ก็เช่นกัน เว็บไซต์เปรียบเสมือนหน้าร้าน หรือสำนักงานใหญ่บนโลกออนไลน์ ส่วน Social media เปรียบเสมือนออกบูธ หรือสาขาย่อยให้แก่ธุรกิจของคุณ

2. เป็น Content Marketing

Content marketing หรือการตลาดผ่านเนื้อหา เนื้อหาในที่นี้ได้แก่ บทความ รูปภาพ บทความเสียง วีดีโอ อินโฟกราฟฟิก ฯลฯ ที่บรรจุลงในเว็บไซต์ และบทความเหล่านี้จะมีลิงค์เฉพาะ หรือ URL ที่สามารถนำไปเผยแพร่ที่ใดก็ได้เพื่อที่คนคลิ๊กลิงค์แล้วจะถูกส่งกลับมาดูเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์ของคุณ

3. ใช้ทำโฆษณาแบบ Re-Targeting

การประชาสัมพันธ์ผ่านโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ หรือการติดป้ายแบนเนอร์ยังเว็บไซต์ที่เป็น media partner ต่างๆ ของคุณเป็นหนึ่งใน Push marketing strategy กรณีนี้จัดอยู่ในกลุ่มของ Outbound marketing ส่วน Inbound marketing จะทำตรงกันข้ามกัน คือ การผลิตสื่อทั้งหมดภายในเว็บไซต์ของตนเองและให้เกิดการหมุนเวียนของผู้คนภายในเว็บไซต์ในระยะยาว

4. Inbound Marketing

กรณี Facebook Ads จะมีโค้ดที่เรียกว่า Facebook Conversion Pixel สำหรับฝังลงในหน้าเว็บไซต์ที่คุณต้องการเก็บผู้เยี่ยมชมมาไว้ใน Pixel อาทิ บทความออกกำลังกาย จากนั้นเมื่อคุณจะซื้อโฆษณา Facebook เพื่อขายบริการ Personal fitness trainer คุณก็ยิงโฆษณาไปหาเฉพาะคนกลุ่มนี้ นี่คือการ Re-Targeting ซึ่งอุปมาว่าเป็นกลุ่มที่เข้มข้นกว่า ตรงเป้ากว่า โอกาสการผันจากผู้เห็นโฆษณาไปเป็นผู้ซื้อมีสูงกว่า และประหยัดงบโฆษณาโดยรวม เป็นต้น

5. ถูกหาเจอบน Google Search Result

หลายคนถามว่า เขียนบทความลง Social media อย่างเดียวไม่ได้หรือ? ได้ แต่การกลับไปค้นข้อมูลเก่าอาจทำได้ไม่สะดวกเท่าเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ และโอกาสติด Search engine ก็ต่ำกว่า บทความดี ๆ จำนวนมากที่อยู่บน Social media มักค้นหาไม่เจอ เหตุเพราะโปรแกรมของ Google search engine มีความตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อจำกัดการแสดงผล Social media โดยเฉพาะ และมุ่งเน้นให้ไปแสดงผลการค้นหาของเนื้อหาบนเว็บไซต์มากกว่า กล่าวโดยสรุป เว็บไซต์ มีความเป็น Search friendly มากกว่า Social media

6. ติดตั้งระบบ eCommerce และ Digital marketing มากมาย

ทั่วโลกร่วมกันพัฒนา Software และ application ต่าง ๆ มากมายมหาศาลเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยคุณทำการตลาดและการค้าขายออนไลน์ให้เป็นกึ่งอัตโนมัติที่สุด ไม่ว่าจะเป็น eCommerce software, web analytic software, payment software, customer service software ฯลฯ ขอเพียงคุณต้องมีเว็บไซต์ คุณก็จะสร้างระบบธุรกิจเหล่านี้ได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการเปิดหน้าร้านที่เป็น offline หลายสิบ หรือหลายร้อยเท่าตัว

องค์ประกอบและค่าใช้จ่ายในการสร้างเว็บไซต์

Web Hosting Services ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ เปิดให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถเผยแพร่ข้อมูล
Domain name ซึ่งสามารถจดภายใน Host ได้เลย โดยค่าจัดโดเมนเนมเริ่มต้นที่ประมาณ 10-15 เหรียญต่อปี และจด Domain privacy เพื่อช่วยปิดข้อมูลส่วนตัวของเจ้าของโดเมนเนมไว้ไม่ให้ถูกค้นเจออีกปีละ 11-12 เหรียญ รวมเป็นไม่เกิน 27 เหรียญ
หรือใช้ฟรี Blogger.com เป็นของกลุ่ม Google ใช้ฟรีเพียงมีบัญชี Gmail ก็สามารถเปิดเว็บไซต์ได้แล้ว โดยเว็บไซต์จะอยู่ในรูปแบบ Blog สำเร็จรูปที่คุณปรับแต่งได้เล็กน้อย และมีเครื่องมือในการทำระบบธุรกิจออนไลน์ที่จำกัด นอกจากนั้นยังพ่วงด้วยนามสกุล [dot] blogspot.com อีกด้วย ยกเว้นคุณจะซื้อโดเมนจากทาง Blogger.com ราคา 10 เหรียญ คำว่า Blogspot ก็จะหายไป

สรุปแล้ว ค่าใช้จ่ายในการมีเว็บไซต์

Hosting $60
Domain name $27
Theme $50-80

รวม $137 – 167 หรือประมาณ 4,800-5,900 บาท

หรือไม่สะดวกสามารถจ้าง รับทำเว็บได้ในราคาถูกๆกับ รับทำเว็บ
Previous Post
Next Post

post written by: