30.12.59

เคล็ดลับ ทำธุรกิจ E-Commerce ให้ประสบความสำเร็จ

 

         อินเทอร์เน็ตถือเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร ที่ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงสินค้าเราได้ ถ้าอยากให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญคือ เราต้องทำการตลาดให้ดี ต้องอยู่ว่าลูกค้าเราอยู่ตรงไหน และเป็นใคร เช่น เพศ วัย อาชีพ ยิ่งในยุคนี้แล้ว ถือเป็นยุคที่ SME ไทย สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วทุกมุมโลก โดยอาศัยสื่อกลางอย่าง Social Media และเว็บไซต์ ที่อาศัยทุนไม่มาก แถมได้ผลเร็ว 

                 1. สินค้าคืออะไร?

                ถ้าลูกค้ามีความต้องการในตลาดสูง สินค้านั้น เพียงพอที่จะตอบรับต่อความต้องการของลูกค้าหรือไม่

                2. ใครเป็นผู้ใช้สินค้า กลุ่มเป้าหมายคือใคร
                การสำรวจตลาดนั้นมีความสำคัญมาก เราต้องสำรวจว่า ลูกค้าของเรามีความสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากน้อยขนาดไหน จึงจะทำให้สินค้าในยุคดิจิทัล ไปถึงผู้บริโภคที่ต้องการสินค้า และบริการของเราจริง ๆ

                3. Operation หรือ การดำเนินการ
                ซึ่งเป็นส่วนที่ยากที่สุด เราต้องสร้างช่องทางการสื่อสารการตลาดให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และมีความน่าสนใจ มีทั้งสื่อโซเชี่ยลมีเดีย เว็บไซต์ โดยต้องใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ ใช้ภาษาเป็นสื่อกลาง ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในต่างประเทศ สำรวจผลการตลาดทุกครั้ง มีการติดตาม ประเมินผล หลังจากโพสต์สินค้า และบริการลงสื่อมีเดีย รวมถึงตรวจสอบจำนวนลูกค้า การเข้าถึงเว็บไซต์ หรือสื่อโซเชี่ยลมีเดีย สร้างความน่าสนใจ ทันสมัยอยู่เสมอ อีกทั้งการบริการหลังการขาย หรือ Customer Service ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ

                4. Logistic หรือการขนส่ง
              มีความรวดเร็วมากแค่ไหน มีความปลอดภัยหรือไม่นั่นเอง เชื่อว่าหากใครทำตามเคล็ดลับทั้ง 4 ข้อนี้ได้ คุณจะสามารถประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้ไม่ยาก ส่วนเคล็ดลับข้อสุดท้ายที่อยากทิ้งท้ายเอาไว้คือ อยากให้มองกลุ่มตลาดอาเซียนก่อน เพราะมีความใกล้ตัว และคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เมื่อสร้างเครือข่ายลูกค้าได้อย่างเหนียวแน่น จึงค่อยมองหากลุ่มตลาดที่ไกลออกไป

 

Previous Post
Next Post

post written by: