6.12.59

7 ประโยชน์ของ “เห็ดออรินจิ” ที่ดีต่อคุณเห็ดออรินจิมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายอย่าง เหมาะเป็นอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักและช่วยบำรุงสุขภาพ เสริมสร้างความแข็งแรง

1. ช่วยต้านมะเร็ง
สารเบต้ากลูแคนในเห็ดออรินจิขึ้นชื่อว่าเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็ง อีกทั้งยังไปช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ต่อต้านเชื้อไวรัส อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติอีกด้วย

2. ช่วยเพิ่มพลังงาน
เห็ดออรินจิ เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งพลังงานที่ดี แถมยังไม่ทำให้อ้วน นักกีฬาจำนวนไม่น้อยจึงนำเอาเห็ดออรินจิมาใส่ในอาหารที่รับประทานเพื่อรับประทานหลังจากการแข่งขันเพื่อฟื้นฟูพลังงาน หรือรับประทานเพื่อเสริมสร้างพลังงานก่อนการแข่งขัน

3. เพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด
สำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง เห็ดออรินจิถือเป็นอาหารที่ควรรับประทานอย่างยิ่ง เพราะเห็ดออรินจิสามารถช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือดได้ แถมในวงการการแพทย์ก็ยังมีการแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคโลหิตจางรับประทานเห็ดออรินจิอีกด้วย

4. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
เห็ดออรินจิเป็นพืชอีกชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันการถูกทำลายของเซลล์อันเนื่องมาจากสารอนุมูลอิสระต่าง ๆ โดยเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในเห็ดออรินจิมีชื่อว่า สารเออโกไธโอนีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งโดยเจ้ากรดชนิดนี้เมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายแล้วจะช่วยลดสภาวะความเครียดออกซิเดชัน (Oxidative Stress) ในอวัยวะต่าง ๆ เช่น ไต ตับ และดวงตา เป็นต้น


5. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
หลายคนมักจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าไฟเบอร์นั้นมีส่วนช่วยในการขับถ่าย และในเห็ดชนิดนี้ก็มีไฟเบอร์สูง ดังนั้นถ้าหากใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายอยู่ละก็ นอกจากการรับประทานผักให้มากขึ้นแล้วก็รับประทานเห็ดชนิดนี้ด้วยจะได้ไม่จำเจ และสร้างเสริมระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น

6. แคลอรีต่ำช่วยในการลดน้ำหนัก
สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ขอเสนอเห็ดออรินจิ เพราะเห็ดออรินจิมีแคลอรีค่อนข้างต่ำ อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำอยู่ภายในเห็ดมาก ไม่รวมถึงไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น แร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ในเห็ดออรินจิจะช่วยให้คนที่ลดน้ำหนักอิ่มท้องในช่วงไดเอตได้แบบไม่ต้องกลัวว่าจะขาดสารอาหาร

7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล
สารโลวาสแตติน (Lovastatin) สารสำคัญในการลดระดับคอเลสเตอรอลซึ่งอยู่ในยาลดไขมันในเส้นเลือด เป็นอีกหนึ่งสารที่สามารถพบได้ในเห็ดออรินจิ ทำให้การรับประทานเห็ดออรินจิสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยสร้างเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง นอกจากนี้ปริมาณไฟเบอร์ที่สูงยังสามารถป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกัน

ที่มา สนุกดอทคอม
Previous Post
Next Post

post written by: