11.10.59

เราพากันมาถึงจุดนี้ได้ยังไงกัน จุดที่เราไม่มีเงินใช้แล้วหลายๆคนคงคุ้นเคยสถานการณ์นี้กับตัวเองไม่มากก็น้อย
 
  • เงินเดือนออก ไม่พอใช้ถึงสิ้นเดือน
  • เงินเดือนออก หมดตั้งแต่อาทิตย์แรก
  • รายรับสวนทางกับรายจ่าย (ที่นับวันจะมีแต่เพิ่มขึ้น ในขณะที่รายรับเท่าเดิม)
 ปัญหาเหล่านี้ แทบจะเกิดขึ้นกับทุกๆคน โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศที่ทำงานรอรับเงินเดือนตอนสิ้นเดือนทุกเดือน แค่ช่วงสัปดาห์แรกหลังจากเงินเดือนออก ก็หมดไปกับค่าใช้จ่าย fix cost ต่างๆ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ และจิปาถะอื่นๆอีกเพียบ แค่หักค่าใช้จ่ายตรงนี้ออกไป ก็แทบจะเหลือใช้ไม่ถึงปลายเดือนแล้ว เรียกได้ว่าหลังจากนี้ทั้งเดือน ต้องใช้มาตรการรัดเข็มขัด จำกัดการใช้เงินวันต่อวันกันเลยทีเดียว ยิ่งเวลาสิ้นเดือนที่เงินเริ่มร่อยหรอ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนแท้ในยามยากเลยทีเดียว
 
ทางแก้ของปัญหานี้ บางคนเลือกที่จะประหยัด ลดรายจ่ายต่างๆลง กินให้น้อยลง ลดการช้อปปิ้ง ฯลฯ แต่นั่นก็แค่เพื่อให้มีชีวิตรอดต่อไปได้ ในขณะที่บางคนเลือกที่จะมองหารายได้เสริม โดยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นหุ้น การทำธุรกิจส่วนตัวเพิ่มหลังจากเวลางาน แต่ทั้ง 2 วิธีนี้ต่างก็ต้องใช้เงินลงทุน ลำพังแค่เงินเดือนหลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็แทบจะไม่เหลือแล้ว เงินเก็บนี่แทบไม่ต้องพูดถึง แถมยังต้องแบกรับความเสี่ยงอีกมากมาย ถ้าอย่างนั้น จะทำยังไงดีล่ะ หากการหารายได้เสริมจะต้องใช้เงินลงทุนสูงเพื่อให้มีรายได้เพิ่มเพียงเล็กน้อยและต้องแบกรับความเสี่ยงเพิ่ม อย่างนี้ไม่ดีแน่ ถ้าอย่างนั้น ลองเปลี่ยนทางมาทำอาชีพอิสระ (Freelance) ดูดีกว่า

ฟรีแลนซ์ (Freelance) หรือผู้รับจ้างอิสระ เป็นอีกวิธีในการสร้างรายได้เพิ่มให้คุณได้ โดยรายได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณล้วนๆ คุณอาจเป็นนักการตลาดฝีมือเยี่ยมที่รักการถ่ายภาพ หรืออาจเป็นนักบัญชีที่รักในการสอนหนังสือ ความเจ๋งของการเป็นฟรีแลนซ์ก็คือ ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นใคร กำลังทำอาชีพอะไรอยู่ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสามารถอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นด้านออกแบบกราฟฟิก ออกแบบเว็บไซต์ เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ถ่ายภาพแบบต่างๆ หรือแม้กระทั่งการเขียนบทความต่างๆ ความสามารถเหล่านี้สามารถสร้างรายได้เสริมให้คุณได้โดยไม่ต้องเสียเงินลงทุนสักบาท ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณจัดสรรเวลาดีๆ อาจทำให้งานฟรีแลนซ์มีรายได้แซงงานประจำ จนสามารถลาออกมาทำงานฟรีแลนซ์เต็มตัวก็ได้ ข้อดีก็คือเราเป็นเจ้าของเวลาโดยสมบูรณ์ ไม่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อรีบไปตอกบัตรเข้างานให้ทันเวลา ไม่ต้องเบียดเสียดบนรถสาธารณะ ไม่ต้องฝ่าฟันการจราจรบนท้องถนน แค่คิดก็ฟินแล้ว
Previous Post
Next Post

post written by: