2.10.59

สถิติเว็บไซต์นั้นสำคัญไฉน แต่วันนี้ผมไม่ได้มาทำลายสถิติอะไรทั้งนั้น แต่จะมาพูดถึงความสำคัญของการเก็บสถิติเว็บไซต์
      สถิติมีไว้เพื่ออะไรๆหลายๆอย่าง แต่วันนี้ผมไม่ได้มาทำลายสถิติอะไรทั้งนั้น แต่จะมาพูดถึงความสำคัญของการเก็บสถิติเว็บไซต์ว่าทำไม เราจึงมีความจำเป็นต้องเก็บ แล้วเราสามารถนำมาต่อยอดอะไรได้บ้าง แนะนำว่าคนที่มีเว็บไซต์จำเป็นต้องมี

ประโยชน์ของการเก็บสถิติเว็บไซต์

ทราบว่ามีคนเข้าชมเว็บไซต์เรากี่คน ซึ่งในตัวเก็บสถิติ จะสามารถบอกเราได้ว่า วันนี้มีคนเข้าเว็บไซต์เรากี่คน มีคนเปิดหน้าเว็บกี่ครั้ง ซึ่งสามารถดูได้ได้ย้อนหลังได้ทั้ง รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน หรือแม้กระทั่งดูได้ตั้งแต่วันที่เราเริ่มติดสถิติ

เราจะรู้ว่า คนที่เข้ามาเว็บไซต์เรา อยู่ประเทศอะไรบ้าง มีประโยชน์ต่อการกำหนดเป้าหมายหรือการทำโฆษณารู้ว่า คำค้นที่เข้ามาจากแหล่งที่มาใดบ้าง การเก็บสถิติเว็บไซต์ เราจะรู้เลยว่า เว็บไซต์ของเรา มีคนเข้ามาจากไหนบ้าง เช่น มาจากการค้นหาจาก Search Engine เช่น Google Bing Yahoo หรือเข้าเว็บเราโดยตรง

รู้ว่า คนเข้ามาด้วย Keyword ไหน อันนี้ผมว่าสำคัญที่สุด เพราะว่า เราสามารถใช้ประโยชน์จาก Keyword นั้นนำมาต่อยอดได้เลย เพราะมีคนค้นและคลิกเข้ามา ซึ่งเราสามารถนำ Keyword เหล่านั้นมาเขียนเป็นบทความที่น่าสนใจ การทำให้ติดอันดับใน Google และให้ได้อันดับดีๆ นะส่งผลให้คนเข้าเว็บไซต์เรามากขึ้น หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็จะได้รู้ว่า คนเข้ามาซื้อของเราด้วยคีย์เวิร์ดอะไรบ้าง จะได้โปรโมทสินค้าได้ตรงจุด

สำหรับผู้ให้บริการไม่ต้องหาไปไกลที่ไหน แนะนำให้ติด Google Analytic หรือ Google Webmaster Tool ก็เพียงพอแล้ว

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ก็ลองเข้าไปใช้ดูนะครับ เป็นบริการของ Google ทีให้ใช้งานฟรี นอกจากการเก็บสถิแล้วยังมีอะไรดีๆ อีกเยอะในนั้น ของฟรี และดี มีอยู่ในโลก
Previous Post
Next Post

post written by: