13.10.59

แห่แชร์ภาพปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" 13 ต.ค.59


เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (13 ต.ค.) โลกออนไลน์ต่างแชร์ภาพ ปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" ซึ่งเชื่อกันว่ามักจะมีในเวลาที่มีเหตุใหญ่ๆ เกิดขึ้น โดยหนึ่งในนั้นคือ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก คุณ Bigg Sirirojwong ก็ได้ถ่ายรูป ปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" ที่ปกคลุมบริเวณวัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง เอาไว้ พร้อมโพสต์ข้อความว่า
คืนวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2559 วันเสด็จสวรรคตองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เกิดปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" ซึ่งตำรากล่าวถึงว่ามักจะมีในเวลาที่มีเหตุใหญ่ๆเกิดขึ้น เช่นเหตุการณ์สวรรคตของพระเจ้าแผ่นดินมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์
เมื่อครั้งองค์ในหลวงรัชกาลที่ 5 เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ.2453 ก็มีบันทึกว่าได้เกิดปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" นี้เช่นเดียวกัน ดังข้อความบางส่วนจากพระนิพนธ์ใน หม่อมเจ้าหญิงพูนพิศมัย ดิสกุล

๒๓ ตุลาคม ๒๔๕๓ เมื่อแผ่นดินสยามร้องไห้ ที่ได้บรรยายไว้ว่า
"พวกราษฎรเอาเสื่อไปปูนั่งกันเป็นแถวตลอดสองข้างทาง จะหาหน้าใครที่มีแม้แต่ยิ้มก็ไม่มีสักผู้เดียวทุกคนแต่งดำน้ำตาไหลอย่างตกอกตกใจด้วยไม่เคยรู้รส อากาศมืดคุ้มมีหมอขาวลงจัดเกือบถึงหัวคนเดินทั่วไป ผู้ใหญ่เขาบอกว่านี่แหละหมอกธุมเกตุ(๑)ที่ในตำราเขากล่าวถึง ว่ามักจะมีในเวลาที่มีเหตุใหญ่ๆ เกิดขึ้น"
ทั้งนี้ มีรายงานว่าประชาชนพบเห็นปรากฏการณ์ "หมอกธุมเกตุ" บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า พระที่นั่งอนันตสมาคม อีกด้วย 
ที่มา เนื้อ sanook.com
Previous Post
Next Post

post written by: