19.9.59

ขายที่ดิน อย่างไรให้ขายง่าย ขายเร็วและได้ราคา


ขายที่ดิน อย่างไรให้ขายง่าย ขายเร็วและได้ราคา

มาดูไอเดียการขายที่ดิน เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 และยังเป็นสิ่งแรกๆ ที่ต้องคำนึงถึงในเรื่องการทำธุรกิจ จะทำอะไรๆ ส่วนใหญ่ก็ต้องอาศัยที่ดิน หรือมีเรื่องที่ดินมาเกี่ยวข้องแทบทั้งสิ้น และที่ดินยังเป็นสิ่งที่ว่ากันว่าน่าลงทุน เพราะมันเป็นสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป ที่ดินไม่สามารถมีเพิ่มขึ้นมาได้อีก มันมีจำกัด ดังนั้นราคาของมันจึงเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ ในสายตาของนักลงทุน ที่ดินเมื่อซื้อไว้แล้วจะเป็นสิ่งที่สามารถสู้กับค่าเงินเฟ้อได้ดีที่สุดเพราะราคาจะขยับขึ้นเหนืออัตราเงินเฟ้ออยู่เสมอ แต่กระนั้น… แม้ที่ดินจะมีความสำคัญและมีราคาอย่างไร เรามักพบว่ามีผู้ที่บ่นว่า ขายที่ดิน ไม่ได้สักที หรือขายออกได้ช้า บางรายประกาศขายกันเป็นปีๆ ก็ยังไม่มีคนมาซื้อเสมอ เรื่องนี้ดูเหมือนขัดแย้งกับความสำคัญและคุณค่าของที่ดินที่เอ่ยมาในช่วงแรก ซึ่งเรื่องนี้บางทีมันอาจจะเกิดปัญหาจากเรื่องวิธีในการขาย…

วิธีขายที่ดินได้เร็ว หรือช้านั้น มันมีปัจจัยหลายอย่างเป็นองค์ประกอบ เช่น

1. ตั้งราคาไม่เหมาะสม หรือตั้งราคาแพงเกินไป บ่อยครั้งที่เกิดปัญหาขึ้นจากการที่ผู้ขายตั้งราคาขายไว้สูงเกินไป เป็นการตั้งแบบตามใจตามอารมณ์ที่อยากขาย ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ ที่จำนวนมากขายไม่ออก
วิธีแก้ไข : ก่อนการตั้งราคา เราจะต้องสำรวจราคาของที่ดินของเราก่อน อาจจะดูจากราคาประเมินโดยจ้างบริษัทประเมินมาทำการประเมินราคาให้ หรือจะไปดูได้จากราคาประเมินของกรมที่ดิน ซึ่งแบบหลังราคาค่อนข้างต่ำ แต่เป็นราคาที่ใช้ในการอ้างอิงเพื่อเก็บภาษีของรัฐในกรณีมีการซื้อขาย หรือ อาจจะใช้วิธีดูจากราคาที่ดินแปลงใกล้เคียงที่ขายไปก่อนหน้า ที่มีลักษณะและทำเลใกล้เคียงกันก่อนตั้งราคา

2. ยังไม่เป็นที่รับรู้ในวงกว้าง เรื่องนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้ ที่ดินนั้นจะมีค่าอย่างยิ่งหากมันไปตรงกับความต้องการของใครเข้า แต่การที่เราจะเจอผู้สนใจจริงๆ บางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย
วิธีแก้ไข : หาทางประกาศข่าวความต้องการขายที่ดินของเราออกไปให้มากที่สุด หรือจะดีกว่ามากหากเราสามารถมองหากลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน เช่น ที่ดินของเราติดริมน้ำ มีทัศนียภาพสวยงาม อาจนำเสนอให้กับกลุ่มผู้ประกอบการหรือนักลงทุนทำร้านอาหาร หรือโรงแรมที่พัก ซึ่งหากมันตรงกับความต้องการและมีราคาที่เขาสามารถนำมาพัฒนาเพื่อทำธุรกิจที่ก่อเกิดกำไรได้ โอกาสในการขายของเราก็จะสูงขึ้น

3. ที่ดินอยู่ในทำเลที่ไม่น่าสนใจ เช่น อยู่ติดกับชุมชนแออัด ใกล้ป่าช้า หรือใกล้เขตโรงงานอุตสาหกรรม ลักษณะเช่นนี้อาจทำให้ขายได้ยาก เพราะเป็นทำเลที่คนไม่ชอบ โดยเฉพาะที่ต้องการซื้อเพื่อปลูกบ้านเป็นที่อยู่อาศัย
วิธีแก้ไข : ต้องหากลุ่มเฉพาะที่น่าจะสนใจที่ดินลักษณะนี้ให้เจอ เช่น หากเป็นที่ดินใกล้โรงงานอุตสาหกรรม เราอาจติดต่อขายให้กับผู้ทำอุตสาหกรรมรายอื่นๆ บ้าง ซึ่งหากเรามองดีๆ ต้องหาศักยภาพในที่ดินที่สอดคล้องกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้แน่นอน และเมื่อมีกลุ่มเป้าหมายแล้ว เราก็นำเสนอซึ่งจะสามารถเพิ่มโอกาสในการ ขายที่ดิน ของเราให้สูงขึ้นได้

     นี่เป็นปัญหาและวิธีแก้ไข ซึ่งเป็น วิธีขายที่ดิน ของเราออกไปให้ได้ผลเร็วขึ้น ซึ่งเราต้องเข้าใจก่อนว่า แม้ที่ดินจะเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามีราคา แต่หากว่ามันยังไม่ถูกนำเสนอไปยังผู้ที่สนใจจริงๆ มันก็จะยังขายไม่ออก และการจะขายของที่มีราคาแบบนี้ได้ เราต้องมีการศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจ ไม่ใช่มีแค่กระดาษแผ่นเดียวแล้วเอาไปเร่ขาย การจะขายที่ ซึ่งเป็นของมีราคา เราต้องทำความเข้าใจและวิเคราะห์ให้ออก และหากอยากขายเร็วเราต้องหากลุ่มเป้าหมายให้ได้ แล้วการ ขายที่ดิน ก็จะไม่ใช่เรื่องยากและต้องรอนานอีกต่อไป 
Previous Post
Next Post

post written by: