13.6.59

ทำไมคนส่วนใหญ่ลงโฆษณากับ Facebook แล้วเจ๊ง

วิธีการสร้างรายได้จากการทำโฆษณาบน Facebook

     คุณอาจจะเคยเห็นโฆษณาที่แสดงบน Facebook คุณเคยสงสัยรึเปล่าว่าทำไมบางครั้งโฆษณาเหล่านี้มันโดนใจคุณจังหรือในบางครั้งคุณอาจจะเคยคลิกจาก Facebook ไปซื้อของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า อาหารเสริม  ขนมหรือ มือถือ อปกรณ์ต่างๆมากมายแล้วคุณเคยสงสัยมั้ยครับว่าคนที่ลงโฆษณาให้คุณดูเนี่ย เค้าสร้างกำไรได้มากแค่ไหน เค้าถึงยอมควักกระเป๋าเอาเงินมาจ่ายให้ Facebook แบบนี้แล้วถ้าคุณรู้ว่าคนที่ลงโฆษณาให้คุณดูสามารถสร้างรายได้ได้วันละเป็นหมื่นเป็นแสนหรือเป็นล้านณอยากจะทำให้ได้แบบเดียวกับพวกเขารึเปล่าครับถ้าคุณอยากทำให้ได้แบบนั้นในบทความนี้ผมจะอธิบายว่าเค้าทำแบบนั้นได้ยังไง

ทำไมต้อง โฆษณา Facebook Ads
      Facebook เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับสองในโลกและนอกจากนั้นยังเป็นเว็บที่คนเปิดใช้งานแทบทุกวันอีกด้วยดังนั้นถ้าหากว่าคุณต้องการคนมาซื้ออะไรซักอย่าง การลงโฆษณากับ Facebook นี่แหละที่คุณจะสามารถเป็นคำตอบให้กับคุณได้ เพราะคุณสามารถนำสินค้าของคุณมาเสนอให้กับคนที่เล่น Facebook ได้และเลือกกลุ่มเป้าหมายตามที่คุณต้องการได้ เพราะฉะนั้นโอกาสที่คุณจะกำไรก็ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ
ลงโฆษณากับ Facebook 
ถ้าจะพูดให้ถูก การลงโฆษณาไม่มีคำว่าถูกหรือแพงครับ อย่างเช่นว่าถ้าคุณลงโฆษณาวันละ 10,000 บาท แต่คุณขายของได้กำไรวันละ 3,000 บาท มันก็ไม่ถือว่าแพง เพราะว่าคุณได้กำไร แต่ถ้าถามว่า Facebook โฆษณาแพงมั้ย ผมว่าถูกที่สุดและมีคุณภาพที่สุดครับ บางคนลงโฆษณาวันละ 1,000 – 3,000 บาทต่อวัน แต่ไม่เคยบ่นว่าแพง เพราะว่าพวกเขาสามารถขายสินค้าได้วันละ 20,000-60,000 บาทอย่างที่ผมบอกครับว่าเราวัดผลลัพธ์ว่าเรากำไรรึเปล่า ตราบใดที่เรากำไร การลงโฆษณาก็ไม่นับว่าแพงครับ
ลงโฆษณากับ Facebook แล้วเจ๊ง
คำตอบหลักๆ คือสิ่งที่ขายกับกลุ่มเป้าหมายที่ลงโฆษณาไม่ตรงกันครับ ซึ่งสาเหตุโดยมากก็มาจากการที่คนไม่เข้าใจหลักการด้านการตลาดหรือใช้เครื่องมือที่ Facebook มีให้ไม่เป็นนั่นเอง
ยกตัวอย่างครับ สมมติว่าคนๆ นึงจะขายเครื่องสำอาง ส่วนมากก็จะคิดในหัวว่าเครื่องสำอางเนี่ย ผู้หญิงส่วนมากซื้อก็จะเกิดเป็นกรณีแย่สุด แบบนี้ การลงโฆษณาแบบนี้ยกเว้นว่าคุณเป็นบริษัทที่มีเงินทุนเป็นล้านสามารถเอาเงินมาผลาญเพื่อทำให้คนรู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น
ถัดมาคือมือใหม่ของคนที่ใช้ Facebook Ads เป็นก็จะพอรู้ว่าต้องเลือกความสนใจให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย แต่ยังใช้ไม่ค่อยเป็น ก็จะเกิดกรณีค่อนข้างแย่ ประมาณนี้
กรณีนี้คุณอาจจะพอขายสินค้าได้บ้าง เพราะอย่างน้อยคนกลุ่มนี้ก็ยังสนใจเรื่องความสวยความงาม อย่างไรก็ตามส่วนมากมักจะขายได้ แต่ไม่ได้กำไร เพราะสินค้ามักจะไม่ได้โดนใจกลุ่มเป้าหมายเป๊ะๆ เช่นพวก คุณภาพ ราคาสินค้า
ถัดมาคือ คุณสามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นดูว่าสินค้าของคุณได้ผลตอบรับดีจากกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเรื่องเครื่องสำอางจริงๆ มั้ย จากการเลือกกลุ่มเป้าหมายแบบนี้
การที่คุณเลือกความสนใจเป็นยี่ห้อเครื่องสำอาง ทำให้คุณพอจะรู้ได้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณสนใจสินค้าราคาระดับไหน คุณภาพแบบไหน และตอบรับต่อโฆษณาแบบไหน โดยการทำตาม Page ความสนใจต้นแบบที่คุณหามาได้
เมื่อคุณได้ความสนใจที่ตรงกลุ่มแล้ว คุณก็สามารถลงโฆษณาให้กำไรได้ไม่ยากครับ โดยการปรับแต่งโฆษณาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
สรุปคือถ้าคุณต้องการสร้างกำไรจาก Facebook คุณต้องหากลุ่มเป้าหมายและสินค้าให้มีความสอดคล้องกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ เมื่อหาได้แล้ว ให้คุณปรับตัวโฆษณาให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 
 ------------------------------------------Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น