13.6.59

9 วิธีเอาชนะความไม่มั่นใจในตัวเอง ที่คนเจ๋งๆ เค้าทำกัน


      อย่าปล่อยให้ความไม่มั่นใจ หรือการสงสัยในความสามารถของตัวเองมาทำให้เราไขว้เขว  บางคนอาการหนักถึงขั้นสงสัยว่าความสามารถที่มีอยู่ มันเป็นของจริงหรือเราสร้างมันขึ้นมาหลอกตัวเองกันแน่ คิดไปก็ปวดหัว มาดูวิธีจัดการกับมันดีกว่าการเรียนรู้วิธีการทำลายข้อสงสัยในตัวเอง จะทำให้เราได้เห็นข้อดีของตัวเองมากขึ้น และเป็นกระบวนการพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จ

1. ทำให้มันเป็นแค่เรื่องงาน

แม้แต่ประธานาธิบดีโอบาม่า ยังยอมรับว่าบางครั้งเขาก็เคยมีจังหวะที่ไม่มั่นใจในอาชีพของตัวเอง
โอบาม่าให้สัมภาษณ์ว่า “ถ้าคุณกำลังกังวลสงสัยเกี่ยวกับตัวเอง เช่น ถ้าคุณคิดว่า ฉันประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมรึเปล่า มีใครเห็นค่าบ้างไหม ตอนนั้นคุณจะรู้สึกสับสนและหาทางออกไม่เจอ แต่ถ้าคุณทำให้มันเป็นแค่เรื่องงาน คุณจะพบทางออก เพราะมันมีบางอย่างที่รอให้คุณทำให้เสร็จเสมอ”

2. เชื่อในเสียงของตัวเอง

Ursula Burns ซึ่งเป็น CEO ผู้หญิงลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรกของบริษัท Fortune 500 พบว่าการซื่อสัตย์กับวิสัยทัศน์และเสียงของตัวเอง ช่วยพยุงเธอไว้เมื่อเธอสับสน
เธอพบว่า ถ้าเธอพูดสิ่งที่เธอคิดจริงๆ มากกว่าพูดตามสิ่งที่คนอื่นอยากได้ยิน ทั้งตัวเธอเองหรือคนอื่นๆ จะรู้สึกคล้อยตามได้มากกว่า
ถ้าคุณนำเสนอไอเดียที่ดีและมีคุณค่า แทนการพยายามพูดเพื่อให้ตรงใจคนอื่น ตอนนั้นคุณจะมั่นใจในตัวเองว่าไม่ได้หลอกใคร และคุณสมควรได้รับความสำเร็จที่จะตามมา

3. บอกลาความสบาย

Brian Tracy ผู้เชี่ยวชาญด้านการเป็นผู้นำเคยกล่าวไว้ว่า “คุณจะเติบโตได้ ก็ต่อเมื่อคุณพร้อมจะรู้สึกกระอักกระอ่วน และไม่สบายใจเมื่อต้องนำเสนออะไรใหม่ๆ”
ก็เหมือนกับความรู้สึกกลัวตอนปั่นจักรยานครั้งแรก พอมาตอนนี้เราก็ชิวแล้ว ความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ ถ้าวันนึงคุณรู้แล้วว่าความกังวลใจเกี่ยวกับตัวเองมันจะหายไปสักวัน วันนั้นคุณจะกล้าออกมาจากความสบาย แล้วสู้กับมัน

4. ความล้มเหลวเป็นเพียงทางเลือกหนึ่ง

ความกังวลใจเกี่ยวกับตัวเองมักเกิดขึ้นเพราะเรากลัวความล้มเหลว อย่างไรก็ตาม คนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกลับมองว่า ความล้มเหลวคือก้าวสำคัญก่อนจะพบความสำเร็จ
Elon Musk ผู้ก่อตั้ง PayPal, Tesla Motors และ SpaceX กล่าวว่า “ความล้มเหลวคือทางเลือกหนึ่งของที่นี่ ถ้ามันยังไม่ล้มเหลว แสดงว่าคุณยังสร้างสรรค์ไม่พอ”
การยอมรับว่าความล้มเหลวสามารถเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ในชีวิตการทำงานของทุกคน จะทำให้คุณไม่ยึดติดอยู่กับสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และสามารถก้าวต่อไป

5. โฟกัสกับสิ่งที่คุณสามารถจัดการได้

Sheryl Sandberg ซึ่งเป็น COO ของ Facebook ได้กล่าวกับเด็กที่จบใหม่ว่า อย่าปล่อยให้ความสงสัยในตัวเอง หรือสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้มาหยุดเราไว้
ในแต่ละวันมีหลายอย่างที่ประดังเข้ามา ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมได้แม้เราจะพยายามแค่ไหนก็ตาม อย่าสะดุดเพราะมัน แต่ทุ่มเทกับสิ่งที่เราสามารถจัดการได้ก็พอ

6. นึกถึงอดีตที่เราเคยทำสำเร็จ

เราอาจจะเคยไม่มั่นใจตัวเองเวลาเจองานยากๆ แต่สุดท้ายผลลัพธ์กลับออกมาดี เราจึงควรเก็บความรู้สึกที่เราสามารถเอาชนะในสิ่งที่เราเคยคิดว่าเป็นไปไม่ได้เอาไว้ และนึกถึงมันเมื่อเรากลับมาไม่เชื่อมั่นในตัวเองอีกครั้ง

7. หาคนคอยสนับสนุนเรา

Oprah Winfrey เคยพูดไว้ว่า “ที่ปรึกษา คือคนที่ทำให้เราได้เห็นความหวังในตัวเอง”
ที่ปรึกษาที่เคยเจอเรื่องเดียวกับเรามาก่อน จะช่วยพิสูจน์ว่าเขาสามารถผ่านมันมาได้ ซึ่งปกติแล้วเขาจะมีมุมมองที่กว้างกว่าที่เรามองเห็นตัวเอง และความเชื่อมั่นของพวกเขา ยังสามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเองได้มากกว่าที่คิดไว้

8. ทำให้ความไม่มั่นใจเป็นเรื่องที่ดีกับคุณ

อาจจะงง แต่นักแสดงที่ชื่อ Denzel Washington เคยกล่าวว่า ความรู้สึกตอน 5 นาทีก่อนขึ้นแสดง ถ้าคุณไม่ได้รู้สึกว่า นี่เรามาทำบ้าอะไรอยู่ตรงนี้เนี่ย ตอนนั้นก็ถึงเวลาที่คุณควรจะลาออกได้แล้ว
ดังนั้น ลองปล่อยให้ความไม่มั่นใจเป็นตัวกระตุ้นให้คุณพัฒนาตัวเอง อ่อนน้อมถ่อมตน แทนที่จะปล่อยให้มันทำให้คุณรู้สึกแย่ลง

9. ชื่นชมความสำเร็จของตัวเอง

Amanda Palmer เป็นนักดนตรี นักพูดให้กับ TED และเขียนหนังสือ The Art of Asking กล่าวว่า มันเยี่ยมที่สุดตอนที่เธอเขียนลงหนังสือว่า “ขณะที่คุณเป็นศิลปิน จะไม่ได้มีใครมาคอยบอกว่ามันดีหรือสอนว่าอะไรถูกอะไรผิด แต่คุณต้องคอยเตือนตัวเองด้วยตัวคุณเอง”
ในโลกทุกวันนี้ ผู้คนมักจะยุ่งเกินกว่าจะมาคอยชมคนอื่นตลอดเวลา เราจึงต้องคอยให้กำลังใจตัวเอง อย่ากลัวที่จะตบหลังตัวเองเมื่อเราทำอะไรสำเร็จ ไม่มีรางวัลที่ไหนจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจกับสิ่งที่คุณทำ ถ้าคุณไม่เริ่มจากชื่นชมตัวเองซะก่อน
ที่มา : Inc
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น