8.6.59

ลองดู 10 นิสัย ช่วยพัฒนาเราให้เป็นคนฉลาด1. คิดไอเดียใหม่ๆ ในทุกๆ วัน
การเริ่มต้นคิดอะไรใหม่ๆ ก็เหมือนเป็นการออกกำลังกายของกล้ามเนื้อสมอง คุณไม่จำเป็นต้องเป็นความคิดที่ดีเสมอไป ขอแค่ลองคิดก็เพียงพอแล้ว เพราะการที่เราฝึกคิด ได้ใช้งานสมองในทุกๆ วัน จะช่วยพัฒนาศักยภาพให้เราได้เป็นอย่างดี อนาคตใครจะรู้ว่าเงินร้อยล้านอาจมาจากความคิดง่ายๆ ของคุณก็เป็นได้ครับ

2. สร้างความเห็นที่แตกต่างกัน
พยายามแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างออกไป พยายามฝึกการคิดนอกกรอบดูบ้าง เพราะการคิดอะไรเดิมๆ ความเห็นตรงกันไปซะหมด ใครว่าไง เราก็ว่าไปตามนั้นมันจะช่วยให้เราพัฒนาความคิดช้าลงและน้อยอีกด้วย ดังนั้นพยายามฝึกคิดอะไรที่แปลกใหม่ แตกต่างและนำเสนอมันไป สิ่งนี้และที่จะช่วยให้คุณเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ได้ไอเดียใหม่ๆ ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มอีกเยอะเลยแหละครับ แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่นด้วยนะครับ

3. อ่านหนังสือหนึ่งบททุกวัน
จะเป็นนิยายหรือไม่ใช่นิยายก็ไม่สำคัญ และยิ่งหากเป็นหนังสือที่ช่วยพัฒนาทางด้านความคิด ทัศนคติในทางที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราด้วยนั้นยิ่งส่งผลดีมากๆ กับชีวิตของเราเอง เพราะการอ่านเป็นหัวใจที่สำคัญสำหรับการออกกำลังกายของสมอง ยิ่งอ่านมากยิ่งรู้มาก ยิ่งอ่านน้อยยิ่งรู้น้อย หรือถ้าไม่อ่านเลยก็จะไม่รู้อะไรเลย ดังนั้นขอให้อ่านหนังสือทุกๆ วัน เพื่อพอกพูนความรู้ไปเรื่อยๆ

4. อ่านนิตยสาร
คุณจะได้รับข่าวสารที่แปลกใหม่เสมอ และได้เป็นการพัฒนา เพิ่มพูนความรู้ ความคิด ทัศนคติ และอาจจะสามารถนำไปต่อยอดในธุรกิจ กิจการของตัวเองได้อีก และเวลาเข้าสังคมคุณจะได้คุยกับเพื่อนๆ แบบรู้เรื่องและเป็นคนที่มีความรู้รอบตัวอีกด้วย

5. หาเรื่องที่สนใจและศึกษาอย่างจริงจัง
ค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบอะไรสนใจเรื่องไหน เพราะหากเรายิ่งเจอสิ่งเราชอบสิ่งที่เรารักและสนใจเร็วเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้เรามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตเร็วมากขึ้นเท่านั้น และเมื่อเจอสิ่งที่เราชอบแล้วให้พยายามค้นคว้าหาความรู้และศึกษาข้อมูลอย่างจริงจัง และที่สำคัญที่สุดและขาดไม่ได้เลยก็คือ การลงมือทำ

6. แบ่งปันความรู้สู่ผู้อื่น
การสอนผู้อื่นเสมือนเป็นการทบทวนความรู้ของตัวเองไปตัวด้วย และบางทีเราอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ เลยด้วยซ้ำ และยังช่วยเสริมสร้างความรู้ให้กับตัวคุณเองอีกต่างหาก และสังคมแห่งการแบ่งปันนั้นจะมีแต่ได้ไม่มีเสีย เพราะความรู้จะมีแต่เพิ่มมากขึ้นทุกๆ ครั้งที่เกิดการแบ่งปัน

7. บันทึกสิ่งที่คุณเรียนรู้
จดและบันทึกรายละเอียดต่างๆที่คุณได้เรียนรู้มาใหม่ในแต่ละวัน จะจดใส่กระดาษหรือเขียนเป็นบล็อคขึ้นมาก็ได้ เพราะการจดการเขียนก็เปรียบเสมือนเป็นการทบทวนไปในตัวด้วย การจดแต่ละครั้งก็เหมือนเราได้อ่านสิ่งๆ นั้นเพิ่มไปอีกหนึ่งรอบ หากวันไหนเราเกิดลืมขึ้นมา ก็สามารถเปิดกลับไปดูเพื่อทบทวนซ้ำแล้วซ้ำอีกได้

8. คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล
ถ้าเป็นไปได้จริงควรจะออกไปเที่ยวหรือเข้าไปคลุกคลีอยู่ในสังคมเดียวกับคนที่มีความรู้ ความคิด ทัศนคติที่ดี การที่เราจะเป็นประสบความสำเร็จเราก็ต้องอยู่กับคนสำเร็จ เพราะคนเหล่านี้จะสอนสิ่งใหม่ๆ หรือมีไอเดียเจ๋งๆ มาคอยบอกคอยแนะนำเราอยู่เสมอ เวลาที่คุณเห็นพวกเขาทุกคนพูดถึงความรู้ใหม่ๆ มันจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณได้อีกด้วย

9. เอาชนะความกลัว
อย่ามัวแต่กลัวที่จะลงมือทำ อย่ามัวแต่กลัวที่จะถามคนอื่นเวลาที่ไม่รู้หรือไม่เข้าใจในสิ่งนั้นๆ อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง จงเอาชนะความขี้เกียจ เอาชนะความกลัวในหัว ในตัวคุณเองออกให้หมดให้ได้ เพราะถ้าคุณทำได้เมื่อไหร่เชื่อได้เลยว่า ความสำเร็จอยู่ใกล้เพียงแค่เอื้อมแน่นอน

10. หาบุคคลต้นแบบมาเป็นแรงบัลดาลใจ
ลองหาบุคคลมาเป็นต้นแบบเป็นแรงกระตุ้นแรงบันดาลใจในการลงมือทำอะไรสักอย่างในชีวิตเพื่อให้ประสบความสำเร็จ จะเป็นใครก็ได้ขอแค่มีแนวคิดที่เจ๋งๆ มีวิถีชีวิตที่น่าเป็นแบบอย่าง และเกี่ยวข้องหรือสามารถนำประยุกต์ มาปรับปรุงตัวเราให้ตรงกับสิ่งที่เรากำลังลงมือทำอยู่เพื่อความสำเร็จที่รอเราอยู่จะมาได้เร็วยิ่งขึ้น

-------------------ชอบกดไลน์ใช่กดแชร์-------------------
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น