20.5.59

จริงหรือ Nokia เตรียมคืนบัลลังก์มือถือโลก! ยืนยันส่งสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตระบบ Android สู่ตลาดเร็วๆ นี้       ถือเป็นข่าวเซอร์ไพรส์แห่งปีอีกข่าวหนึ่งเลยก็ว่าได้ เมื่อทาง Nokia อดีตแบรนด์ผู้ผลิตมือถือยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลกประกาศเตรียมคืนบัลลังก์ราชาของวงการมือถือ ด้วยสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ พร้อมมอบสิทธิ์ในการบริหาร และการใช้ทรัพยากรต่างๆ ของ Nokia ให้กับทางบริษัทใหม่ในประเทศฟินแลนด์ที่ทำการซื้อสิทธิ์การผลิตโทรศัพท์มือถือภายใต้แบรนด์ Nokia มาจาก Microsoft อย่างHMD global, Oy รวมถึงได้ทำเปิดเผยแผนการดำเนินงานบางส่วนออกมาให้ได้ทราบกันด้วยเช่นกัน

     จากการรายงานในครั้งนี้ระบุว่า Arto Nummela อดีตผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Nokia ได้เข้ามาเป็น CEO บริษัท HMD global, Oy เพื่อกำหนดทิศทางของบริษัท ให้สามารถผลิตอุปกรณ์รุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์ Nokia ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการ และความคาดหวังของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี ทั้งในด้านประสิทธิภาพการทำงาน และการดีไซน์ ซึ่งทาง HMD วางแผนทุ่มงบประมาณถึง 500 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในการกอบกู้ชื่อเสียง Nokia ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

นอกจากนี้ทาง Nokia ยังได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับ Foxconn ซึ่งเป็นหุ้นส่วนรายใหญ่ของ HMD โดยมีบริษัทย่อยอย่าง FIH Mobile Ltd. ที่ร่วมซื้อสิทธิ์ในการผลิตฟีเจอร์โฟนภายใต้แบรนด์ Nokia มาจาก Microsoft ในมูลค่า 350 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นการโอนสิทธิ์ต่างๆ ภายในครึ่งหลังของปีนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อกฎหมายท้องถิ่น และเมื่อเสร็จสิ้นการโอนสิทธิ์บริษัท FIH Mobile Ltd. จะได้สิทธิ์ครอบครอง Microsoft Mobile Vietnam ซึ่งเป็นโรงงานผลิตของ Microsoft ที่ตั้งอยู่ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม พร้อมพนักงานอีกกว่า 4,500 คนด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าบริษัท HMD จะต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อให้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตภายใต้แบรนด์ Nokia กลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง ซึ่งคงต้องคอยติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด ว่าผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์ Nokia นั้นจะมีความโดดเด่นอย่างไร และจะสามารถกอบกู้ชื่อเสียงของ Nokia ได้จริงหรือไม่

ที่มา : NokiaYahoo 
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น