16.5.59

ลงโฆษณา Facebook ยังไงให้ได้ผลมาดูกันครับปัจจุบันการตลาดออนไลน์โตเร็วเป็นอย่างมาก และยังมีพ่อค้าแม่ค้าหลายๆคนที่ยังลองผิดลองถูกอยู่กับการขายบน Facebookหลายๆคนเพจมียอดไลค์เยอะ แต่ยอดขายน้อยเพราะมีแต่ไลค์ขยะ หลายๆคนเสียเงินปั้มไลค์ไปหลายบาทแต่กลับไม่มียอดขาย

วันนี้ผมจะแชร์วิธีการลงโฆษณาใน Facebook จากประสบการณ์ตรงของผมเองที่ปัจจุบันอาชีพหลักผมคือขายของออนไลน์ครับแรกเริ่มเพจผมเองยอดไลค์น้อยครับ ก็ได้แต่พยายามสร้างยอดไลค์ให้ได้เยอะๆ เพื่อหวังว่าจะมียอดขายเยอะๆ แต่ผลที่ออกมานั้น

กลับตรงกันข้าม ยอดขายน้อยมากๆ ซึ่งทำให้ผมคิดได้ว่ายอดไลค์ของเพจนั้นไม่ใช่สิ่งการันตียอดขายเสมอไป ผมเลยต้องกลับมาทบทวนใหม่หาวิธีการจะทำยังไงให้ขายได้เยอะๆ จนมาเจอการลงโฆษณาบน Facebook ที่นับว่าเป็นทางสว่างของผมเลยทีเดียว

การลงโฆษณากับ Facebook มีหลายแบบครับ และจากที่ผมทดลองมาได้ผลดีและคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับผมคือการลงโฆษณาแบบ "โปรโมทโพสต์" ก็คือการโปรโมทโพสต์ที่อยู่ในเพจของเราไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เราได้เลือกไว้ที่ผมมองว่ามันคุ้มค่าเพราะเราจะได้ทั้งยอดขายและยอดไลค์เพจไปพร้อมๆกัน หลายๆคนเลือกโฆษณาแบบ "โปรโมทเพจ"

เท่าที่ผมลองมาผมว่ามันเห็นผลช้าครับ เราได้ยอดไลค์ก็จริง แต่ไลค์ที่ได้มานั้นจะเปลี่ยนเป็นยอดซื้อรึเปล่าต้องลุ้นกันอีกทีถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็คือการโฆษณาร้านกับโฆษณาสินค้า การโฆษณาแบบ "โปรโมทโพสต์" ก็คือการโฆษณาสินค้า
ส่วนการโฆษณาแบบ "โปรโมทเพจ" ก็คือการโฆษณาร้านค้านั่นเองครับ ผมจะยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายขึ้น ลองนึกภาพตามดูนะคับ

     สมมุตินายแดงที่กำลังอยากได้ทีวีซักเครื่องไปเจอใบปลิว 2 ใบ
     ใบที่ 1 โฆษณาไว้ว่า "ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้านายเขียว มีสินค้าครบครัน ราคาถูกสุดๆ"
     ใบที่ 2 โฆษณาไว้ว่า "ทีวี led รุ่นใหม่ล่าสุด ราคาถูก สนใจติดต่อร้านนายดำ"

คิดว่านายแดงจะไปซื้อร้านไหนครับ? จากที่ผมลองมากับตัวเอง ผลปรากฏว่าลูกค้ามักจะไปตามใบปลิวใบที่ 2 ครับเพราะว่ามันตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ นอกซะจากว่าร้านนายดำปิดการขายไม่ได้ นายแดงอาจจะนึกถึงร้านนายเขียวเป็นตัวเลือกต่อไป

จากตัวอย่างที่ยกมาพอใจเข้าใจแล้วใช่มั้ยครับว่าทำไมผมถึงแนะนำการโฆษณาแบบ "โปรโมทโพสต์" มากว่าการโฆษณาแบบ "โปรโมทเพจ"บ่นมาซะยาว มาเริ่มต้นลงโฆษณาบน Facebok กันเลยครับ
เริ่มต้นด้วยกันโพสสินค้าลงในเพจของเรา ลงรูปพร้อมข้อความแบบกระชับเข้าใจง่าย ไม่ต้องยาวเกินไป
คนไทยไม่ชอบอ่านเยอะอยู่แล้ว หรืออาจจะเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับสินค้าสั้น ลงราคาและช่องทางการติดต่อให้เรียบร้อยเมื่อโพสแล้วก็คลิกที่ "ลงโฆษณา" ตรงคอลัมน์ขวามือด้านล่าง ตามรูปครับเมื่อคลิกก็จะเจอกับหน้านี้ ให้คลิกที่ "สร้างโฆษณา" ตามรูปครับ 


เมื่อคลิกเข้ามาก็จะเจอกับหน้านี้ ให้เราเลือกชนิดโฆษณาที่เราต้องการ ก็คือ "โปรโมทโพสต์ของคุณ"


เมื่อคลิกเข้ามาก็จะเจอกับหน้านี้ ให้เราเลือกเพจของเรา และเลือกโพสต์ในเพจที่ต้องการจะโปรโมตครับ เมื่อเลือกโพสต์ทที่ต้องการจะโปรโมตได้แล้ว คลิกที่ "ดำเนินการต่อ" ก็จะเข้าสู่หน้าการเลือกกลุ่มเป้าหมายตรงนี้ถือเป็นหัวใจหลักในการลงโฆษณาครับ เราต้องรู้ก่อนว่าเป็นเป้าหมายของสินค้าเราคือใคร ใครบ้างที่จะมาซื้อสินค้าเราหากเราเลือกกลุ่มเป้าหมายไม่ดีหรือไม่ตรงกับสินค้า มีแต่เสียเงินอย่างเดียวครับ ขาดทุนแน่นอน

ส่วนตัวผมเองกำหนดอยู่แค่ 4 อย่างคือประเทศ อายุ เพศ และ ความสนใจ ความสนใจนี่แหละคือสิ่งสำคัญ สินค้าขายได้หรือไม่ได้ ตรงนี้มีผลเป็นอย่างมาก พยายามเลือกความสนใจให้ตรงกับสินค้าของเรามากที่สุดอย่างเช่น ผมขายอุปกรณ์เสริม iPhone 6  ในช่องความสนใจผมก็เลือกเป็น "iphone 6" เพื่อที่ต้องการให้โฆษณาของผมแสดงเฉพาะผู้ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับ iphone 6 เท่านั้น แล้วความสนใจตรงนี้ Facebook ไปเอาข้อมูลมาจากไหนว่าใครสนใจอะไร? ทาง Facebook ก็จะเอาข้อมูลจากกิจกรรมต่างๆของผู้ใช้งานมารวบรวมเป็นกลุ่มเป้าหมาย เช่น ความสนใจ iphone 6 ที่ผมเลือกก็คือผู้ที่มีกิจกรรมหรือการไลค์เพจต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ iphone 6 พวกนี้ทาง Facebook จะรวบรวมไว้ว่าเป็นผู้ที่มี่ความสนใจ iphone 6 ครับ เพราะฉะนั้นถ้าคุณเลือกได้ตรง
สินค้าคุณขายออกแน่นอนครับ
หลังจากนั้นเมื่อเลื่อนลงมาด้านล่าง จะให้เราเลือกระยะเวลาการรันโฆษณาและรูปแบบการคิดเงิน
ช่องงบประมาณต่อและกำหนดเวลาเลือกได้ตามต้องการ ข่อง "ปรับให้เหมาะสมสำหรับ" ให้เลือกเป็น การคลิก หรือ CPC ก็คือคิดเงินต่อเมื่อมีการคลิก แนะนำให้เลือกแบบนี้จะเหมาะสมที่สุดครับถัดมาจะเป็นการกำหนดราคาคลิก แนะนำให้ติ๊กเลือกที่ "กำหนดจำนวนเงินสูงสุดที่คุณต้องการจะจ่ายต่อหนึ่งคลิก" เพื่อที่เราจะประมูลราคาต่อคลิกเอง ส่วนตัวผมมักประมูลตามราคาแนะนำ
เมื่อเลื่อนลงมาอีกจะเป็นการเลือกตำแหน่งแสดงโฆษณา จะมีอยู่ 3 ตำแหน่งคือ ฟีดข่าวบนเดสก์ท็อป, ฟีดข่าวบนมือถือ และ คอลัมน์ด้านขวาสำหรับการโปรโมทโพสต์ ผมแนะนำว่าเลือกแค่ 2 ตำแหน่งคือฟีดข่าวบนเดสก์ท็อปและฟีดข่าวบนมือถือก็พอครับ เนื่องจากคอลัมน์ด้านขวา
จะค่อนข้างเล็ก และจะแสดงรูปเพียงแค่รูปเดียวเท่านั้น ผมเลยไม่ค่อยชอบใช้คอลัมน์ด้านขวา เมื่อเลือกตำแหน่งได้แล้วก็คลิกที่ "สั่งซื้อ"เป็นอันจบขั้นตอน ที่เหลือก็รอโฆษณาอนุมัติอย่างเดียวครับหวังว่าพอเป็นแนวทางได้นะครับ การลงโฆษณาแบบนี้เป็นการโปรโมทสินค้าและได้ยอดไลค์ไปด้วยในตัวและที่สำคัญคือเป็นไลค์จากกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่ไลค์ขยะ ไม่จำเป็นต้องไปหาปั้มไลค์ที่ไหน 
แต่ยังไงก็ไม่ควรทิ้งวิธีพื้นฐานนะครับ ขยันโพสต์ หมั่นสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกเพจ แล้วยอดขายจะมาเองครับ 

----------------------------------------------

ขอบคุณ  http://pantip.com/topic/33110178

Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น