7.5.59

เหตุผลที่ทำให้ DIGITAL MARKETING ไม่เวิร์คในองค์กร       ในยุคที่มีความเคลื่อนไหวของการตลาดดิจิทัลกันพอสมควร หลายๆ แบรนด์เริ่มเห็นชัดว่าการตลาดดิจิทัลไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และควรลงมาทำกันอย่างจริงจังหลังจากที่หลายๆ คนรอดูเชิงแบรนด์อื่นเมื่อหลายปีก่อน ทีนี้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง มันก็ใช่ว่าทุกๆ องค์กรจะสามารถปรับตัวเข้าสู่โหมดการตลาดในยุคดิจิทัลกันได้เสียเมื่อไร จากประสบการณ์ของผมที่มีการพูดคุยกับหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนในวงการ เอเยนซี่ หรือกับคนที่ผมไปบรรยายด้วยนั้น ส่วนใหญ่มักติดปัญหาของ “การเปลี่ยนแปลง” กันอยู่ไม่มากก็น้อย บล็อก dooideas.com วันนี้ผมมาเล่าสู่กันฟังแบบสนุกๆ กับระบบการทำงานแบบเดิมๆ กับ ยุคดิจิทัล

1. ไม่ใช่เรื่องใหญ่

 คิดว่าการเปลี่ยนแปลงของตลาดในยุคดิจิทัลนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร มันก็แค่คนทำงานไปใช้อินเตอร์เนตมากขึ้นก็เท่านั้น มันไม่น่าจะส่งผลกระทบกับงานของเราหรอก

2. รับมือได้ง่ายดาย

บางคนก็คิดว่าการรับมือการการตลาดยุคดิจิทัลก็คือการซื้อโฆษณาออนไลน์ให้มากขึ้น เอางบโฆษณามาลงกับการซื้อ Facebook Ad YouTube Ad ไม่ก็ไปทำแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อจะสามารถบอกได้ว่าบริษัทของเรา “เข้าสู่ดิจิทัลแล้ว”

3. ยึดติดกับการทำแบบเดิมๆ

การเกิดดิจิทัลมักถูกมองว่าเป็นงานงอกของหลายๆ คน และวิธีการแก้ปัญหาของหลายๆ องค์กรคือการตั้งแผนกดิจิทัลมาให้บริหารส่วนของ Website Social Media และบรรดา Online Campaign ต่างๆ ซึ่งก็กลายเป็นว่าแผนกนี้แยกส่วนจากแผนกเดิมที่ก็ทำงานแบบเดิม คิดงานแบบเดิม แล้วก็ปล่อยให้แผนกดิจิทัลทำหน้าที่ออนไลน์ไป

4. ไม่ยอมรับและเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง

อันนี้เป็นเรื่องของคนบ้างที่ก็อาจจะรู้จากกระแสว่าดิจิทัลมาแล้ว แต่ก็ไม่อยากจะยอมรับว่ามันเป็นกระแส ไม่อยากยอมรับว่ามันมีอิทธิพลมากในปัจจุบัน เพราะคิดว่าที่ตัวเองทำนั้นดีพออยู่แล้ว

5. ไม่ยอมหลีกทางให้คนรู้ได้ทำ

ผู้บริหารก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องดิจิทัล ไม่ได้เข้าใจกลยุทธ์ธุรกิจและวิธีการทำงานแบบดิจิทัล แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ยอมให้คนที่รู้เรื่องหรือคนที่เข้าใจเป็นคนมีอำนาจการตัดสินใจ ผลสุดท้ายก็กลายเป็นว่าเอาคนไม่รู้เรื่องมาตัดสินงานซึ่งก็กลับไปใช้เกณฑ์แบบเก่าที่ไม่สอดคล้องกับสภาวะการณ์ใหม่เสียอย่างนั้น


Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น