9.5.59

แรงจูงใจในการตื่นแต่เช้า เพื่อมาทำงานให้ทัน


         การนอนตื่นสาย หรือการมาทำงานไม่ทันเป็นเรื่องที่คนทำงานหลาย ๆ คนอยากปรับปรุง แต่ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้สักที หรืออาจจะทำได้แต่ในช่วงแรก ๆ พอนาน ๆ ไป ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม คือ ตื่นสายและมาทำงานไม่ทันเหมือนเดิม เหตุผลอย่างแรกน่าจะมาจากแรงจูงใจ บางคนขาดแรงจูงใจในการทำงานก็ไม่สามารถทำได้
          แรงจูงใจในการตื่นแต่เช้า เพื่อมาทำงานให้ทันเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ยังทำไม่ได้เพราะยังขาดแรงจูงใจ การมาทำงานแต่เช้า จึงเป็นเพียงแค่ความคิดที่ยังไม่อาจทำให้เป็นจริงได้ บางคนจะรู้สึกผิดที่มาทำงานสาย ก็ต่อเมื่อโดนเจ้านายตำหนิ ก็จะปรับปรุงตัวครั้งหนึ่ง
          ทำอย่างไร จึงจะทำให้แรงจูงใจนั้นอยู่กับเราตลอดเวลา จนเราสามารปรับนิสัยการนอน และตัดปัญหาการมาทำงานสายให้หายไปได้ การตั้งความหวังไว้เพียงอย่างเดียว อาจจะยังไม่สำเร็จผล จนกระทั่งเราได้ลองลงมือทำจริง ๆ หากอยากมาทำงานเช้า ๆ ลองปรับตัวตามขั้นตอนเหล่านี้ดู อาจจะพอช่วยให้เราตื่นเช้าขึ้นมาได้บ้าง
ปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น
          การปรับเวลานอนจะสัมพันธ์กับเวลาตื่นนอนของเรา ทำให้เราสามารถตื่นนอนได้เร็วขึ้น คนเราควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมง หรือตามเท่าที่ร่างกายต้องการ แต่การปรับเวลานอนให้เร็วขึ้น ก็ไม่ควรฝืนปรับให้เร็วจนเกินไป ร่างกายที่เคยนอนดึกทุก ๆ วัน อาจจะยังไม่สามารถทำได้ดีเท่าที่ควร ลองนอนหรือตื่นให้เร็วขึ้นประมาณ 10 – 15 นาที ทุก ๆ วัน แล้วร่างกายจะจดจำได้เองว่าควรนอนหรือควรตื่นนอนกี่โมง สุดท้ายแล้ว เราก็จะตื่นนอนได้ตามเวลาที่เราตั้งเป้าหมายไว้ในที่สุด
ลดกิจกรรมก่อนนอนให้น้อยลง
          ปัญหาอย่างหนึ่งที่ทำให้เราไม่สามารถนอนเร็วได้ คือ ความเคยชินในการนอนดึก ดูทีวีรายการโปรด หรือเล่นอินเทอร์เน็ตก่อนนอนทุกคืน หากต้องการตื่นนอนให้เช้าขึ้นกว่าเดิม เราควรต้องลดกิจกรรมเหล่านี้ลง อาจจะไม่ต้องลดไปเสียทั้งหมด แต่ต้องลดให้น้อยลง โดยอาจจะต้องตั้งเวลาให้กับตัวเองว่าจะสามารถเล่นได้ถึงกี่โมง และจะไม่เล่นเกินกี่โมง เพียงเท่านี้ เราก็จะมีวินัยในการนอนมากขึ้น และสามารถตื่นแต่เช้าไปทำงานได้แล้ว
งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
          หลายคนติดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ดื่มไม่ได้ หากไม่ดื่มแล้วจะรู้สึกว่าไม่มีพลังงานในการทำงานบางคนต้องดื่มกาแฟอย่างน้อย 2 – 3 แก้วต่อวัน ซึ่งหากพิจารณาดูแล้ว การดื่มกาแฟมากขนาดนั้น อาจจะมากเกินกว่าความต้องการของร่างกายของเราได้ ดังนั้น คนที่ต้องการนอนเร็ว และตื่นมาทำงานเช้า ๆ ควรงดเครื่องดื่มเหล่านี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดื่มอีกไม่ได้เลย แต่ควรงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนเวลานอน อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นแล้ว อาจจะทำให้เรานอนไม่หลับได้ หรือกว่าจะหลับได้ก็ดึกมากแล้ว ทำให้ไม่สามารถตื่นเช้าได้นั่นเอง
เข้มงวดกับการนอนของตัวเอง
          เราควรต้องจริงจังกับการสร้างวินัยในการนอนให้กับตัวเอง อย่ามัวแต่ผัดวันประกันพรุ่ง หากเราคิดว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยทำก็ได้ เราก็จะทำไม่สำเร็จเสียที เมื่อตั้งใจว่าจะทำให้สำเร็จแล้ว เราควรตั้งใจอย่างเต็มที่ เช่น ก่อนนอนเราควรเคร่งครัดกับเวลาที่ตั้งไว้อย่างเต็มที่ ว่าจะเข้านอนตอนกี่โมง หรือจะตื่นนอนตอนกี่โมง และทำให้ได้ตามนั้น เมื่อตื่นนอนขึ้นมาแล้ว ให้นั่งสักครู่ แล้วคิดให้ดีว่าเช้านี้เราตื่นขึ้นมาเวลานี้เพื่อทำอะไร เมื่อเราใช้เวลาอยู่กับตัวเองสักพัก เราก็จะมีสมาธิ และทำให้การตื่นนอนตอนเช้าเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้

การนอนตื่นเช้าจึงเป็นการให้รางวัลกับตัวเอง รางวัลที่เราจะได้รับ คือ ความสดชื่น สดใส เมื่อได้ทำงานเร็วขึ้น งานก็เสร็จเร็วขึ้น มีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น และมีเวลาพักผ่อนมากขึ้นด้วย
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น