6.5.59

ถึงเวลาที่เราต้องทำธุรกิจออนไลน์แล้วในยุคนี้


      วันนี้ dooideas.com แนะนำอีกหนึ่งธุรกิจออนไลน์เราคงเคยได้ยินเสียงจากคนที่เขาเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวมาก่อน กับคำว่า ล้มเหลว เจ๊งไม่เป็นท่า ความไม่ความสำเร็จจากการเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแทบจะทุกคน  แล้วเรายังไม่รู้ว่าเหตผลที่จะทำให้เราสำเร็จมีอะไรบ้าง แต่สิ่งที่รู้ตอนนี้คือ สารพัดปัญหา ที่ทำให้เราไม่สำเร็จ 

      ทุกคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ถ้าเราเริ่มต้นจากเมล็ดพันธุ์เล็กๆ เราไม่มีเงินทุนสำรองมากพอ ธุรกิจที่ปลอดภัยที่สุด นั่นก็คือ ธุรกิจออนไลน์ เราสามารถทำ ธุรกิจออนไลน์ ควบคู่ไปกับงานประจำได้ เมื่อธุรกิจเราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อนั้นเราค่อยออกมาทำธุรกิจของเราอย่างเต็มตัว เพราะเมื่อช่วงเริ่มต้นเราได้เรียนรู้ และแก้ไขปัญหา ประสบการณ์ตรงนั้นก็จะทำให้เราสามารถปรับตัว เพื่อให้เราดำรงธุรกิจของต่อไปได้
ก่อนที่จะทำธุรกิจออนไลน์

      ก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ ถึงแม้ว่ามันจะเริ่มต้นด้วยเงินเพียงไม่กี่ร้อยบาท (ผมเริ่มต้นกับบล็อกนี้ ด้วยเงิน 500 บาท ค่าโดเมนเนม) เพราะผมเขียนบล็อกเป็นอยู่แล้ว ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันอาจทำให้หลายคนเสียเวลา ยังมองไม่เห็นว่ามันจะมีรายได้อย่างไรกับการเขียนบล็อก(blog) หาเรามองว่า มันไม่มีประโยชน์ มันก็จะทำให้เราบั่นทอนความตั้งใจให้เราไม่กล้าที่จะลงมือทำ ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ยอ่มมีความเสี่ยงเสมอ แต่การทำธุรกิจออนไลน์แล้วนั้น ผมมองว่าเป็นการ ลงทุนที่ใช้เงินน้อยที่สุด และได้ผลกำไรเต็ม 100% หากธุรกิจนั้นประสบผลสำเร็จและทำให้เราสามารถทำงานสบายขึ้น ไม่ว่าคุณจะทำเป็นอาชีพเสริม หรือ งานประจำ เป็นแม่บ้าน พ่อบ้าน นักเรียน ฯลฯ ก็สามารถทำได้เพราะถ้าเรารู้จักการบริหารเวลาเรานำเวลาว่าง มานั่งทำสักชั่วโมง

หากมีความตั้งใจแน่วแน่ ขยัน อดทน และมีวินัยต่อตัวเอง เราจะต้องผลักดันตัวเอง ให้ทำในสิ่งเราวางแผนเอาไว้ให้สำเร็จลุล่วง เพราะมันไม่มีใครมาบังคับให้เราทำ เราต้องบังคับตัวเอง 

     กล้าตัดสินใจ ผมไปเจอคำพูดๆหนึ่งบอกว่า ถ้าอยากมีธุรกิจส่วนตัวต้องลาออกจากงาน ถ้าเราไม่กล้าลงมือทำอะไรเลย ก็คงยาก ผมอยากจะบอกว่าผมลาออกจากงานประจำที่มีรายได้ 13,000 บาทต่อเดือน คิดว่าไม่ได้มากมายพอที่จะสร้างชีวิตที่ดีขึ้นได้ แน่นอนมันคงเป็นไปไม่ได้ที่ผมจะสามารถมีเงินเก็บเพราะหักค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน
 -ค่าห้อง
-ค่าน้ำ ไฟ
-ค่าอาหาร
-ค่าเดินทาง
-ค่าสิ้นเปลืองต่างๆ
 
      ซึ่งการใช้จ่ายต่างเหล่านี้ในแต่ละเดือนทุกคนคงมีเหมือนกัน เงินเดือนเพียง 13,000 บาท มันคงไม่สามารถที่จะมีเงินเก็บได้แน่นอน ฉะนั้นนี้เป็นเหตุผลที่ ผมต้องเริ่มมองหาอาชีพเสริม เพื่อเป็นรายได้ทางที่2 ของเงินผมก็ได้ค้นหาวิธีการสร้างรายได้ต่างๆมากมายจากอินเตอร์เน็ตอันใหนเขาว่าดีก็ลองทำหมด

      ทำให้ผมเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ เพื่อหารายได้เพิ่ม ล่วงหน้าก่อนที่ผมจะออกจากงานประจำ ประมาณ 1 ปี (ตอนนั้นยังไม่คิดจะลาออก) ทุกคนที่มีเงินเดือนประจำ จะรู้ว่าเวลาเกือบ 12 ชั่วโมงต่อวัน 5-6 วันต่อสัปดาห์ เราใช้ชีวิตส่วนหนึ่งกับการเดินทาง เข้าคิวซื้ออาหารกลางวัน การทำงานออฟิต สิ้นเดือนรับรายได้เท่าเดิม ซึ่งผมมองว่ามันเป็นการเสียเวลาเปล่าๆ ทั้งๆภายใน 1 วันเราน่าจะสามารถหาเงินได้มากกว่า 2 เท่าของเงินเดือน 

     หลังจากที่ผมตัดสินใจออกจากงานประจำช่วงปลายเดือนเมษายน2558 ครบ1ปีพอดี วันนี้ผมมีรายได้มากกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือน 2-3 เท่า  และคิดว่าจะมันมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และอีกสิ่งหนึ่งที่ได้มามากจนปรับตัวยังไม่ถูก ก็คือเวลา แต่ที่แปลกก็คือ ถึงแม้จะมีเวลามาก ทุกวันนี้ไม่ดูทีวี และอยู่ในเฟสบุ๊คทุกวัน อยู่หน้าคอมทุกเช้า ผมเคยเห็นคนที่อายุน้อยกว่าเราแต่เขาประสบความสำเร็จมากกว่าเรา เพราะเขาสามารถเอาชนะตัวเองได้ (อยากให้ทุกคนเอาชนะตัวเอง) แต่บางครั้งเรามีมีท้อบ้าง แต่เราก็จะพยาม หาอะไรทำเพราะไม่ให้เครียด เช่น ปลูกต้นไม้  เขียนบล็อก  อ่านหนังสือ ฯลฯ สารพัดที่อยากทำเพราะเรามีเวลาเป็นของตัวเองเต็มที่แล้วนิ

      จริงๆมีอีกหลายนิสัยที่จำเป็นต้องมี อยากให้ทุกคนลองสำรวจนิสัยตัวเองดู และอย่าลืมนิสัยการเรียนรู้ มันจะเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเรา ธุรกิจออนไลน์ยังเปิดกว้างและรอทุกคนอยู่ แล้วเจอกันครับ ผมก็ยังใหม่กับธุรกิจออนไลน์ เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ เผื่อใครสนใจอยากลองนำไปทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้มีอีกมากมายงานออนไลน์ถ้าเรารู้จักค้นคว้า หาความรู้เสมอๆๆ
------------------------------------------------
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น