24.5.59

วิธีหาแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำธุรกิจแรงบันดาลใจหาได้ง่ายๆ ใกล้ๆตัวคุณ หลายๆคนที่ต้องการจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่าง คำถามแรกสุด น่าจะเป็น “จะทำอะไรดี?” บางคนใช้เวลาหาเป็นปีๆ เพื่อที่จะได้คำตอบ ผมมีวิธีดีๆมานำเสนอสำหรับคนที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจครับ

มองดูตัวเอง

สิ่งแรกที่ควรทำคือ การสำรวจตัวเองก่อน ในแต่ละวัน ตัวเราเองมีปัญหามากมาย ที่เราอาจจะมองผ่านไป เช่น เวลาลงไปกินข้าวกลางวันแถวๆออฟฟิศ คนแน่น เบียดเสียด ไม่มีที่นั่ง แย่งกันเป็นเก้าอี้ดนตรี นี่ถือเป็นัญหาระดับสากลของพนักงานออฟฟิศในกรุงเทพ หลายๆคนอาจจะเลือกฝากเพื่อนซื้อข้าวมาให้ หรือลงไปซื้อแล้วมานั่งกินในออฟฟิศ ลองคิดดูนะครับว่า คุณสามารถเอาไอเดียนี้มาทำเป็นะธุรกิจได้นะครับ เปิดบริการรับซื้อข้าวกลางวันซะเลยครับ   เห็นไหมครับว่า มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก สิ่งที่สำคัญคือ อย่าละเลยตัวเองครับ ตัวเราเอง เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้เราที่สุด และหาง่ายที่สุดด้วย อยากเจอก็ได้เจอ

เปิดโลกให้กว้าง

การได้ไปกินข้าวกับเพื่อน ที่พาเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนมาด้วย ทำให้เราได้รู้จักคนมากขึ้น และยังได้ความรู้ใหม่ๆอีกด้วยนอกจากนี้ คนนอกยังมีไอเดียดีๆ ที่คนในไม่มีอีกด้วย แถมการแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ และความรู้ ยังสามารถต่อยอดความคิดเราได้ดีมากๆเลยนะครับ เพราะคนเราไม่ได้รู้ไปซะทุกอย่าง การพูดคุย ถกเถียงกัน ก็ก่อให้เกิดอะไรใหม่ได้เสมอแหล่ะครับ

เป็นผู้ฟังที่ดี

ฟังให้มากกว่าพูด เมื่ออยู่ในวงสนทนา การเป็นผู้ฟังที่ดี จะทำให้เราเก็บเกี่ยวสาระได้มากมาย เรื่องบางเรื่องอาจจะดูไร้สาระ แต่ถ้าคุณลองมองดูดีๆ มันมีสาระอยู่นะครับ 

จดทุกอย่างที่เข้ามาในหัว

หาโปรแกรมจดโน๊ตดีๆสักตัวติดโทรศัพท์ไว้ เวลาที่มีไอเดียอะไรเข้ามาในหัว ให้จดไว้ก่อน ตอนนี้มันอาจจะยังใช้ไม่ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป มุมมองเรากว้างขึ้น ไอเดียเมื่อปีที่แล้ว มันอาจจะสามารถต่อยอดได้นะครับ 
----------------------ชอบกดแชร์เพื่อบอกต่อ----------------------
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น