20.5.59

อย่าทำ! 6 เรื่องนี้แล้วชีวิตจะดีขึ้น


      อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งเรื่องส่วนตัว และชีวิตการทำงาน จะต้องทำอย่างไร วันนี้มีไอเดียจึงแนวทางมาแนะนำเพื่อให้ท่านได้นำไปพัฒนาตนเอง

1 อย่าเสียเวลาเสียใจกับเรื่องที่ผ่านมาแล้ว
                ชีวิตเราจะไม่ดีขึ้นเลย ถ้าหากยังจมอยู่กับความผิดพลาด และจมอยู่กับความเสียใจที่เคยทำผิด ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ต้องลืมความเสียใจเหล่านี้ให้ได้ เอามันเป็นบันไดเพื่อก้าวขึ้นไป ให้ชีวิตมันดีขึ้นจะดีกว่า การจมอยู่กับมัน แล้วปล่อยให้อนาคตของตนเองต้องจมอยู่กับความเสียใจในอดีต

2 อย่าไปเสียพลังให้กับสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้
                เรามักโทษสภาพแวดล้อมต่างๆ ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้ หรือไม่สามารถทำงานได้ดี นั่นแสดงว่าชีวิตคนๆ นั้นขึ้นอยู่กับสิ่งต่างๆ รอบตัวมากมายที่ไม่สามารถควบคุมได้  แต่ความจริงชีวิตของเราอยู่ที่เราเลือกเองมากกว่า เราสามารถควบคุมตนเองได้ เลือกได้ ไม่ว่าสภาพภายนอกจะเป็นอย่างไร จะดี ไม่ดี จะร้อน หรือจะหนาว ฯลฯ มันก็เป็นแค่เพียงสภาพแวดล้อมเท่านั้น แต่ชีวิตเรานั้น อยู่ที่เราเลือกจะกระทำมากกว่า คนเราเลือกได้ก็อยู่ที่ว่าเราจะเลือกทำ หรือไม่ทำต่างหาก

3 อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง
                การเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที และทุกวินาที ชีวิตคนเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่เรามักจะไม่สังเกตเห็น ทำไมเราถึงกลัวการเปลี่ยนแปลงนัก เวลาที่มีอะไรต้องเปลี่ยน คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เขาจะไม่กลัว แต่จะศึกษา และเรียนรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกระทบอะไร เราจะได้อะไร เพื่อที่จะปรับตัวเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น อย่างที่บอก การเปลี่ยนแปลงคือเรื่องธรรมชาติ ถ้าเราฝืน เราก็จะไม่เติบโต

4 อย่าเอาอกเอาใจทุกคนที่เข้ามาในชีวิต
                คนเราไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้อยู่แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องกลัวว่าทำแล้วจะมีคนไม่ชอบ เดี๋ยวคนนั้นจะไม่รัก เดี๋ยวจะไม่มีคนชอบ เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เราคิดไปเอง กลัวไปเองทั้งสิ้น ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก็คือ ยึดมั่นในสิ่งที่ถูกต้องและลงมือทำมัน โดยไม่ต้องไปสนใจมากกว่า ทุกๆ คนจะคิดอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบ เพราะมัวแต่ไปคิดแบบนี้ รับรองว่า ชีวิตนี้ไม่ต้องทำอะไรใหม่ๆเลย

5 อย่าทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า
                คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มักจะมีอุปนิสัยอีกอย่างหนึ่งก็คือ รู้จักที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ทำไว้ จะไม่มีการทำผิดซ้ำอีกครั้ง

6 อย่าล้มเลิกเมื่อล้มเหลว
                ถ้าเราอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น สิ่งที่จะต้องทำให้ได้ก็คือ ต้องมีความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ เวลาที่ทำอะไรล้มเหลว ก็อย่างเพิ่งล้มเลิก แต่ให้เรียนรู้จากความล้มเหลวนั้นว่าเป็นเพราะอะไร สาเหตุมาจากอะไร เพื่อที่จะได้ไม่ทำผิดอีก ประเด็นก็คือ เราจะต้องมุ่งมั่น แค่ความล้มเหลวเพียงไม่กี่ครั้ง ไม่ได้แปลว่าชีวิตทั้งชีวิตของเราจะล้มเหลวทั้งหมด

----------------------ชี้ช่องรวย-------------------
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น