28.5.59

พบผู้ป่วยไวรัสซิกา 3 คน วอนอย่าแตกตื่นสาธารณสุขอุดรธานี ยอมรับ พบผู้ป่วยติดไวรัสไข้ซิกา 3 คน พื้นที่ อ.สร้างคอม วอนให้ประชาชนอย่าแตกตื่น สามารถควบคุมโรคได้  

(เมื่อวันที่ 28 พ.ค.) นพ.สมิต ประสันนาการ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 งานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ได้รับแจ้งจาก สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จ. อุดรธานีว่า พบผู้ป่วยโรคไข้ซิกา เป็นชายอายุ 34 ปี ชาวบ้าน อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี เพิ่งเดินทางไปทำงานที่ประเทศไต้หวัน วันที่ 19 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่าเป็นไข้ซิกา ขณะนี้ถูกกักตัวเพื่อรับการรักษาที่สนามบินไต้หวัน

    นพ.สมิต เปิดเผยต่อว่า หลังได้รับแจ้งรายงาน ได้ส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วเพื่อควบคุมป้องกันโรคติดต่อของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ร่วมกับสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จ. อุดรธานี และเจ้าหน้าที่ในเขตรับผิดชอบ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามผู้อาศัยร่วมบ้านกับผู้ป่วยจำนวน 5 คน เพื่อดำเนินการควบคุมป้องกันโรค พร้อมทั้งเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิดตามเกณฑ์มาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

     ทั้งนี้ ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทั้งในระดับอำเภอและระดับจังหวัดเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและร่วมกับฝ่ายท้องถิ่นดำเนินการพ่นยากำจัดยุงตัวแก่ในเขตที่พบผู้ป่วยและใกล้เคียงเป็นที่เรียบร้อย ดำเนินการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชน กำจัดลูกน้ำยุงลายและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ในหมู่บ้านที่พบผู้ป่วยและหมู่บ้านใกล้เคียงและจัดทำแผนรณรงค์ครอบคลุมทุกพื้นที่โดยความร่วมมือของฝ่ายท้องถิ่นและประชาชนในพื้นที่

      นพ.สมิต กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิดร่วมบ้านผู้ป่วยทั้ง 5 คน พบว่า แม่ของผู้ป่วยมีผื่นขึ้นเล็กน้อย ไม่มีไข้ จึงได้ส่งเชื้อไปตรวจ และแจ้งผลมาเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม พบว่ามีเชื้อไข้ชิกา ส่วนรายอื่นๆ ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่จะต้องติดตามเฝ้าระวังต่อเนื่องเป็นเวลา 28 วัน หากพบมีอาการผิดปกติจะได้ดำเนินการกักตัวและควบคุมโรคทันที


       นอกจากนี้ยังตรวจเลือดและปัสสาวะหญิงตั้งครรภ์ 103 คน ใน อ.สร้างคอม พบหญิงตั้งครรภ์ 2 คน มีเชื้อไข้ชิกา จึงอยู่ในการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ และสั่งควบคุมโรคในพื้นที่ 3 หมู่บ้านใน ต.เชียงดา และเฝ้าระวังตำบลใกล้เคียง 3 ตำบล มี ต.นาสะอาด ต.สร้างคอม และ ต.สร้างนางขาว อ.โพนพิสัย จ.หนองคายนพ.สมิต ยังเปิดเผยอีกว่า โรคไข้ซิกาเกิดจากเชื้อไวรัสซิกา มียุงลาย เป็นพาหะนำโรค มีระยะฟักตัวเฉลี่ย 4-7 วัน สั้นที่สุด 3 วัน และยาวที่สุด 12 วัน อาการที่พบบ่อย คือ มีไข้ ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ ข้อบวม ปวดหลัง ผู้ป่วยอาจมีอาการ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ

   โดยทั่วไปอาการไม่รุนแรง ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์ซึ่งอาจทำให้เด็กทารกที่คลอดมามีสมองเล็ก หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าว สามารถไปรับการตรวจได้ที่ รพสต.และ โรงพยาบาลชุมชนทุกอำเภอ และขอความร่วมมือให้ประชาชนกำจัดลูกน้ำยุงลายและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงป็นประจำทุกสัปดาห์ อย่างต่อเนื่อง

     สำหรับ โรคไข้ซิกา ไม่ได้ร้ายแรงเหมือนไข้เลือดออก หากมีอาการไข้ ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ ข้อบวม ปวดหลัง ผู้ป่วยอาจมีอาการ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อไข้ชิกา เมื่อพบเชื้อให้เข้ารักษาซึ่งจัดเฉพาะ ส่วนผู้ที่ไม่ได้ป่วยก็สามารถไปเดินทางไปมาหาสู่กันได้ตามปกติ อย่าตื่นตระหนก ซึ่งแรงงานชายไทยคนดังกล่าว ได้ถูกกักตัวรักษาไช้ซิกาในสนามบินไต้หวัน ตอนนี้ได้เข้าไปทำงานตามปกติแล้ว

------------------------------------
ที่มาข่าว  Sanook.com
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น