18.5.59

เช็คด่วน!!10 ธุรกิจที่จะหายไป ใน อีก 5 ปี      เป็นที่ทราบกันดีว่า นับวันดิจิตอลจะเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของผู้คนในสังคมมากขึ้นมีการคิดค้นนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาคาดกันว่าเมื่อถึงปี 2020 ธุรกิจบางกลุ่มอาจจะหมดความหมายกระทั่งต้องมีอันล้มหายตายจากไปในที่สุดส่วนจะเป็นธุรกิจอะไรบ้างสำนักข่าว THAIQUOTE รวบรวมมาให้ดูว่ามีธุรกิจอะไรบ้างดูไอเดียเก็บข่าวมาฝากกันเพื่อเป็นแนวคิดก่อนทำธุรกิจ ดีกว่าไม่รู้เลย..10 ธุรกิจที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง               1. กระดาษ 
มีสัญญาณมาก่อนหน้านี้หลายปีว่ากระดาษเริ่มถูกลดบทบาทลงธุรกิจหนังสือถูกปิดตัวลงอย่างต่อเนื่อง หลายองค์กรรณรงค์ลดใช้กระดาษแม้กระทั่งการส่งเอกสารหรือที่รู้จักกันดีในนามของแฟกซ์ก็แทบจะไม่มีให้เห็นในปัจจุบัน ทุกอย่างสื่อสารกันทางไลน์ เฟซบุ๊ค และ อีเมล์
                2. โทรศัพท์บ้าน 
ทุกวันนี้โทรศัพท์พื้นฐานหลาย ๆบ้าน เป็นเพียงสิ่งของประดับชิ้นหนึ่งที่ถูกวางทิ้งไว้โดยแทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์ และบางคนอาจลืมไปด้วยซ้ำว่าเบอร์โทรศัพท์บ้านของตัวเองเบอร์อะไร เนื่องจากมันถูกแทนที่ด้วยโทรศัพท์มือถือนั่นเอง
                3. บัตรเครดิต 
ภายในปี 2020 สมาร์ทโฟนจะเข้ามาทำหน้าที่ทางการเงินแทนบัตรเครดิต สามารถจ่ายสินค้าโดยการบอกรหัสหรือเบอร์โทรศัพท์ โดยไม่ต้อง เสียเวลา รูดบัตร ตรวจสอบ เช็ครายละเอียดข้อมูลและรอเซ็นต์กำกับความถูกต้องจนคนข้างหลังต้องต่อคิวยาวเหยียด
               4. กระเป๋าสตางค์
 เมื่อสมาร์ทโฟนบริหารจัดการทางการเงินได้ทุกอย่าง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กระเป๋าสตางค์เพื่อใส่บัตรต่าง ๆอีกต่อไป
                5. โรงภาพยนตร์ 
สิ่งที่เริ่มสัมผัสในวันนี้คือการโปรโมชั่นภาพยนตร์ใหม่ ๆให้ดูผ่านโทรศัพท์มือถือ 3-4 เรื่องต่อสัปดาห์ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถดูหนังเรื่องโปรดได้ หากต้องการระบบเสียงรอบทิศทางก็เพียงแค่ต่อเข้ากับเครื่องเล่นซึ่งสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพงมาก ไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเข้าไปนั่งดูในโรงภาพยนตร์ ซึ่งท้ายที่สุดก็จะทำให้ธุรกิจโรงภาพยนตร์ซบเซาและเลิกราไป เหมือนกับโรงภาพยนตร์ชั้น 2 ที่วันนี้แทบไม่มีให้เห็นกันแล้ว
                6. เคเบิลทีวี 
ปัจจุบันยอดสมาชิกหดหายไปเรื่อย ๆ เนื่องจากคนหันไปหาทีวีอินเตอร์เน็ตที่มีสตอรี่ให้เลือกหลากหลายกว่า มีความสะดวกสบายมากกว่า ได้รับประโยชน์ครอบคลุมกว่า
                7. พนักงานฟาสต์ฟู้ด 
ด้วยสภาพการใช้ชีวิตที่เร่งรีบทำให้ผู้คนต้องการความรวดเร็ว การเข้าร้านฟาสต์ฟู้ดจึงต่างจากอดีต ซื้ออาหารแล้วออกไปทานข้างนอก หรือรีบทานรีบไป เพราะฉะนั้นการบริการจึงแทบไม่มีความหมายมากไปกว่าสินค้าที่ลดราคาพิเศษ

                8. อุปกรณ์เก็บข้อมูล (Storage media) 
สมัยก่อนเราเก็บข้อมูลด้วยซีดี แผ่นดิสก์ จากนั้นก็พัฒนามาเป็นทัมป์ไดร์ฟ เมมโมรี่การ์ดประเภทต่างๆ แต่ในอนาคตอุปกรณ์เหล่านี้ จะไม่มีความหมายอีกต่อไป เมื่อโลกดิจิตอลได้เชื่อมข้อมูล เรียกมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้    
                9. รถแท็กซี่แบบเก่า 
การเข้ามาของแกร็บแท็กซี่ และอูเบอร์ ทำให้อุตสาหกรรมนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด คุณไม่จำเป็นต้องออกไปรอเรียกแท็กซี่แล้วได้รับการปฏิเสธหรือให้บริการที่ไม่คุ้มกับค่าบริการ และไม่จำเป็นต้องพกเงินให้วุ่นวาย เพราะแท็กซี่แนวใหม่สามารถจ่ายได้ด้วยสมาร์ทโฟน ถ้าเจ้าของอู่แท็กซี่แบบเดิมไม่ปรับตัว ก็คงต้องปิดตัวเองไปในที่สุด
                10. คนขับรถแท็กซี่ 
เนื่องจากบริษัทรถยนต์พยายามผลิตรถยนต์เทคโนโลยีใหม่ ๆออกมา เช่น รถยนต์ไร้คนขับ แน่นอนว่าย่อมรวมถึงรถแท็กซี่ด้วย ที่ในอนาคตอาจไม่มีความหมายอีกต่อไป


 ที่มา :http://thaiquote.org

--------------------------------------

Previous Post
Next Post

post written by: