22.4.59

Freelance เตรียมตัวเป็นผู้ประกอบการ อิสระภาพ ปราศจากฏกระเบียบ
           คงไม่มีใครที่ไม่ปรารถนาจะลิ้มรสรสชาติของอิสระภาพ ปราศจากฏกระเบียบต่างๆ ไม่ต้องปั๊มนิ้ว ไม่ต้องรถติด ไม่ต้องโดนหักเงินเดือน ไม่ต้องทำงานความคำสั่ง และคงไม่มีใครที่อยากจะเป็นลูกจ้างตลอดชีวิต อยากทำงานกินเงินเดือนตลอดชีวิต อยากเที่ยวเฉพาะวันเสาร์ –อาทิตย์ตลอดชีวิต หยุดเฉพาะวันเสาร์ กับวันอาทิตย์ จริงมั้ยครับ ในขณะที่คุณทำงานประจำก็ก็มีงานฟีแลด์ (งานนอกเวลา)ในบทความนี้กล่าวถึงคนที่ทำงานฟีแลด์ควบงานประจำไปด้วย เผื่ออยากออกมาเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว..

           ผมมีโอกาสโดยใช่เวลาว่างๆนั่งเขียน บทความนี้ ลงบทเว็บ DooiDeas.com ขึ้นมาเผื่อเป็นไอเดียสำหรับ ผู้รักอิสระ แม้นจะเป็นบทความสั้นๆ เพื่อเตรียมพร้อมเพื่อที่จะสร้างนิสัยแห่งผู้ประกอบการของตัวเอง โดยผู้เขียนอาศัย“ประสบการณ์ Freelance” ของผมย่อมเป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการเป็นนายตัวเองอย่างแน่นอน ถ้าคุณทำได้ตาม 5 ข้อนี้ ผมรับประกันว่าโอกาสที่คุณจะได้เป็นนายตัวเองนั้นเป็นไปได้แน่นอน..

1. อย่าหยุดทำตามความฝัน
ผมว่าความฝันของคนเราเป็นสิ่งที่ตีมูลค่าเป็นเงินไม่ได้ ความฝันของคนอื่นไม่มีความหมายต่อเรา และความฝันของเราก็ไม่มีความหมายต่อคนอื่นด้วยเช่นกันดังนั้นผมอยากให้ทุกคนทบทวนความฝันของตัวเองทุกเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน นึกถึงความฝันแม้กระทั่งเข้าห้องน้ำ ผมว่าบนโลกนี้ทุกคนมีความฝัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สมหวัง ความฝันเป็นเรื่องของคนที่ฝันแล้วลงมือทำ อย่าปล่อยให้เวลานำเราไปสู่ความตาย โดยที่ไม่ได้เคยเฉียดความฝันตัวเองแท้แต่นิดเดียว


2.ฝึกคุยกับลูกค้าเยอะๆคุยบ่อยๆ
การสื่อสารเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆครับ การทำงาน Freelance อย่าคิดว่าเราเป็นมือปืนรับจ้าง แต่ให้คิดเอาไว้ก่อนว่าเรากำลังทำธุรกิจกัน ลูกค้าส่วนใหญ่อยากได้งานดีๆในราคาที่น่าพอใจ ส่วนเราก็อยากได้เงินดีๆเช่นกันดังนั้นสิ่งที่คุณจะต้องพบเจอคือการต่อรองราคา และการขอให้คุณแถมบริการอะไรบางอย่างโดยไม่เพิ่มค่าจ้างเป็นต้น


3.เป็นลูกจ้างควรมองหารายเพิ่มอีกช่องทางในงานนอกเวลา (ฟีเเลนด์)
การเป็นลูกจ้างนั้นเป็นเรื่องที่ต้องทุ่มเทและใช้เวลามากๆครับ มันกินเวลา 8-9 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว แล้วคุณคิดว่า 8-9 ชั่วโมงต่อวันมันมีเวลาให้คุณคิดเรื่องอนาคตตัวเองหรือเปล่า ประเด็นคือคนส่วนใหญ่ไม่ยอมเสี่ยงเพื่อแลกอิสระภาพกับความมั่นคง และการเป็น Freelance มันไม่มั่นคงก็จริง แต่มันก็ตอบโจทย์ทางด้านอิสระภาพ,เรื่องรายได้, เรื่องเวลา ,อะไรแพงกว่ากัน ดังนั้นตอนที่คุณยังทำงานประจำ คุณควรหารายได้ช่องทางที่สองเอาไว้ มันจะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจเวลาที่คุณจะต้องแปรเปลี่ยนสภาพเป็นคนออกจากงานและไม่มีรายได้ชั่วคราว ตรงนั้นขอยอมรับว่าจิตตกมากๆครับ แต่ถ้าเราฝึกเรื่องการหาเงินแบบที่ไม่ได้เป็นลูกจ้างจนชินแล้ว คุณจะสามารถอดทนกับสภาพการตกงานและตอนเริ่มต้นได้ดีมากๆครับ

4.ดูแลบุคลิกภาพ 
พูดง่ายๆนะครับ บุคลิกภาพคือภาพแรกที่ลูกค้าเห็นเป็นสิ่งแรก ประเด็นคือมันไม่ได้หมายถึงรูปร่างหน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่มันหมายถึงวิธีพูด วิธีคิด วิธีสื่อสาร การส่งสายตา ทรงผม รูปร่างเวลายืน นั่ง  มันเป็นจุดแรกที่ลูกค้ามองคุณ ส่วนเรื่องอื่นๆก็จะตามมา


5.จงทำงานเหมือนคุณเป็นเจ้าของบริษัท
การทำอย่างนี้ส่งผลดีต่อการเป็น Freelance อย่างมหาศาล เพราะนอกจากคุณจะสามารถทำงานให้ลูกค้าได้แล้ว คุณยังสามารถคิดงานหรือต่อยอดงานของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นด้วยแล้วงานอื่นๆก็จะตามมา


     เอาละเมื่อคุณทำได้ทั้ง 5ข้อนี้ผมว่าคุณพร้อมที่จะตกงาน ออกจากการเป็นลูกจ้าง สู่การเป็นเจ้านายตัวเองได้อย่างไม่ต้องกลัวตกงานอีกต่อไปจงจำไว้เสมอว่าสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ในโลกนี้มีแค่สองอย่าง
คือ เวลา กับ ความฝัน 
เวลามันเดินหน้าตลอดเวลา อายุคนเราก็ลดลงทุกวัน 
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น