18.4.59

วันนี้คุณกำลังทำอะไร เพิ่มรายได้ หรือลดชั่วโมงการทำงานไม่ว่ามนุษย์เงินเดือนหรือนายตัวเอง ก็ต้องหาเงิน..แต่การออกแบบวิธีหาเงินนั่นเเหละมันเป็นเครื่องมือประหารมนุษย์เงินเดือน

        การเป็นมนุษย์เงินเดือนในแต่ละวันคุณจะใช้เวลาในการทำงาน 8 ชั่วโมง และมีรายได้ 15,000 บาทในสิ้นเดือน (เงินเดือนสมมุติสตาร์ทเริ่มต้น) ถ้าคุณอยากจะมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 30,000 บาทไม่ต้องสงสัย จุดหมายคุณคือการเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้มากกว่าเดิมคุณจะต้องหางานเสริมเพิ่มอีกวันละ (กี่ชั่วโมง)ถึงจะมีรายได้เพิ่มขึ้น


แต่ถ้าคุณมีเป้าหมายที่การเป็นนายตัวเอง คุณสำรวจแล้วว่าคุณทำงานวันละ 8 ชั่วโมง และมีรายได้ 30,000 บาทในสิ้นเดือน นายตัวเองจะไม่คิดถึงรายได้ที่มากขึ้นในช่วงแรก แต่จะคิดถึงวิธีการที่จะทำเงิน 30,000 บาทด้วยเวลาที่น้อยกว่าเดิม เช่นทำวันละ 3 ชั่วโมง แล้วสิ้นเดือนมีรายได้ 30,000 บาทเป็นต้น ถ้าคุณมีความคิดแบบนี้ ชัดเจนว่าคุณกำลังมองหาวิธีการเป็นนายตัวเอง

เห็นความแตกต่างไหมครับ ความคิดแบบมนุษย์เงินเดือนจะพยายามหาเงินมากขึ้นด้วยเวลาทำงานก็ต้องเพิ่มขึ้น... ส่วนความคิดแบบนายตัวเองจะพยายามหาเงินเท่าเดิมในเวลาที่น้อยลง 

ทีนี้มาสู่คำถามสำคัญ คุณกำลังจะไปเป็นมนุษย์เงินเดือนหรือนายตัวเอง??

ถ้าคุณทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนในตอนนี้แล้วเงินไม่ค่อยพอใช้ แล้วคุณสำรวจในใจลึกๆของคุณว่าถ้าคุณมีรายได้มากกว่าเดิมซัก 3,000 – 4,000 บาท ชีวิตคงดีขึ้นกว่านี้ การหาเงินเพิ่มขึ้นแต่ใช้เวลาเท่าเดิมไม่สามารถเอื้อให้คุณแปลงร่างเป็นนายตัวเองได้แน่ๆ สุดท้ายคุณก็ต้องฝากชีวิตไว้กับเค้กก้อนเดียวจากงานประจำอยู่ดี คุณจะไม่มีวันปล่อยมือจากเค้กที่มีนี้ได้เลยตราบใดที่คุณยังไม่มีรายได้ทางที่สองที่มากกว่าทางแรกจริงมั้ย

ในขณะที่คนทำงานประจำที่มีสิทธิ์ลุ้นแปลงร่างเป็นนายตัวเองได้ แต่จะต้องคิดถึงวิธีการหาเงิน 30,000 บาทด้วยเวลาที่น้อยลงกว่าเดิมเท่านั้น… ถ้าเขาอยากมีรายได้ที่เท่าเดิมด้วยเวลาที่น้อยลงเมื่อไหร่ นี่เเหละใช่เลย… มันคือหัวใจทางความคิดของคนที่จะไปเป็นนายตัวเอง เมื่อเวลาในแต่ละวันเหลือมากขึ้น เขาก็สามารถเอาเวลาไปคิดหาทางทำเงินด้านอื่นๆต่อไปอีกได้ เช่นอาจจะใช้เวลาเพียง 5 วันในการหาเงิน 30,000 และเวลาที่เหลือในหนึ่งเดือนก็แล้วแต่จะบริหาร จะใช้เที่ยว ใช้ดูหนังฟังเพลง หรือใช้หาเงินเพิ่มก็ได้

ตรงนี้ถือเป็นโชคดีของคนที่ทำงานเงินเดือน 15,000 บาทแล้วหาเงิน 30,000 บาทได้จากงานนอก เขาพร้อมจะเป็นนายตัวเองมากกว่าคนที่ทำงานเงินเดือน 100,000 บาทแล้วหาเงินทางนอกได้ 50,000 บาทเสียอีก เพราะถ้าคุณเคยอยู่บ้านหลังเล็กแล้วย้ายไปอยู่หลังกลาง บ้านมันก็น่าอยู่มากกว่าคนที่อยู่คฤหาสน์แล้วย้ายมาหลังใหญ่


ดังนั้นวันนี้ลองถามใจตัวเองให้ดี ว่าคุณกำลังวิ่งอยู่บนถนนเลนไหน ระหว่างต้องการรายได้ที่มากขึ้นด้วยเวลาทำงานที่มากขึ้น หรือทำเงินเท่าเดิมด้วยเวลาที่น้อยลงไป อย่าคิดว่าคำถามนี้เป็นเรื่องตลก คุณจะเป็นนายตัวเองได้สำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับคำตอบที่คุณควานหาแล้ว ถ้าคุณอยากมีเงินเพิ่มแต่ใช้เวลา 12 ชั่วโมงต่อวันขั้นต่ำ คุณยังอยู่รถไฟสายมนุษย์เงินเดือน ถ้าคุณอยากมีรายได้เท่าเดิมแต่ใช้เวลาที่น้อยลง นี่คือรถไฟสายนายตัวเอง…


ตั้งโจทย์ผิด ชีวิตก็ไปผิดที่ มนุษย์เงินเดือนกับนายตัวเองต่างกันที่การบริหารเวลา… ถามใจตัวเองอีกครั้ง ตอนนี้คุณอยากมีรายได้ที่มากกว่าเดิมด้วยเวลา 12 ชั่วโมงต่อวันหรือรายได้เท่าเดิมด้วยเวลาทำงานที่น้อยลง คำตอบของคุณจะกำหนดชีวิตคุณที่เหลือต่อไป

มนุษย์เงินเดือนจะเน้นไปที่การเพิ่มรายได้เพิ่มชั่วโมงการทำงาน...   นายตัวเองจะเน้นไปที่การลดชั่วโมงทำงานรายได้เท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น 

 ผมจะถามสักที วันนี้คุณกำลังทำอะไร เพิ่มรายได้ หรือลดชั่วโมงการทำงาน

-----------------------------------------------------------------


Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น