18.4.59

เงินแสนแรก ความรู้สึกนั้นไม่มีวันลืมกันง่ายๆ       สำหรับใครก็ตามที่เคยเก็บเงินได้ถึงแสนครั้งแรก ผมเชื่อมั่นว่าความรู้สึกนั้นไม่มีวันลืมกันง่ายๆ จริงมั้ยครับ  ความสุขที่เกิดขึ้นจากการเพียรพยายาม ทุ่มเท อดทนรอคอย และบรรลุผลนั้นมันช่างสุดยอดมากๆ( อะไรมันจะมีความสุขขนาดนั้น :) อาจจะดูไร้สาระ สำหรับคนที่มีเงินมากกว่าแสนบาท แต่สำหรับเราแล้วมันมีคุณค่ามากเพราะมันได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของเรา )

แต่ถ้าคุณยังไม่มีเงินเก็บถึงหนึ่งแสนหละ คุณอยากจะได้มันมาครอบครองมั้ย ถ้าคุณอยากมีเงินเก็บทะลุ 6 หลัก แต่จนแล้วจนรอดคุณก็ทำไม่ได้ การข้ามบทความนี้คือเรื่องโชคร้ายสำหรับคุณเลยล่ะ"อยากมีเงิน ก็ต้องทำงาน" นี้เป็นวลีเด็ดของผมที่ค่อยเตือตัวเองตลอดเวลา..และผมจะต้องเป็นเจ้านายตัวเองให้ได้ตั้งแต่เรียนจบ ผมศึกษา การทำเว็บ รับจ้างทำเว็บ  ตะเวนขายของตามตลาด ขายงานตามเว็บต่างๆ  และขายของออนไลน์ และทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือน สักระยะสั้นๆ ไม่ค่อยทำที่ใหนนานๆเพราะเป็นคน ชอบอิสระคับ อาชีพการเป็นมนุษย์เงินเดือนคงไม่เหมาะกับเราแน่ๆ

แต่เชื่อมั้ยครับที่ผมไม่มีเงินเก็บเลยซักบาท ต้นเดือนเงินออก กลางเดือนเงินหมด สิ้นเดือนยาจก แล้วก็วกเป็นเศรษฐีใหม่ต้นเดือน วนเป็นวงจรอุบาทว์อยู่อย่างนี้เรื่อยมา สุดท้ายทำงานหลายปี ไม่มีเงินเก็บติดตัว แต่ผมมีคาถาปลอบใจตัวเอง จะเครียดไปได้อะไร เดี๋ยวก็หาใหม่ได้ คิดปลอบใจอย่างนี้ไปเรื่อยๆ
(หลายคนที่อ่านคงเป็นแบบนี้จริงมั้ย)  ผมเกิดคำถามในใจเล็กๆ เออ... เรามีเวลาเท่ากัน มีศักยภาพที่ไม่ต่างกัน แต่ต่างกันแค่เงินทุนเราไม่มี ผมเลยค้นหาข้อมูลการสร้างรายได้ออนไลน์จาก google ซึ่งมันมีเยอะมาก อ่านๆ ลองๆทำ เรือยมาในระหว่างทำงานประจำนั้นละครับ

ผมตั้งใจทำงานนัก Creative Design เอาจริงเอาจังกับการบริหารชีวิตตัวเอง เรียนรู้เรื่องการบริหารเงินที่โรงเรียนไม่เคยสอน บริหารงาน คือทำงานมากขึ้นถึง 22.00 น.ภายใน 1 เดือนกว่าผมมียอดเงินในบัญชีหลักแสน  ตั้งกฏกับตัวเองขึ้นมาที่จะจัดสรรเงินเป็น 4 ส่วน ออม ลงทุน จ่ายเพื่อตัวเอง ทำมันให้เป็นจริง และก็บรรลุผล ผมเพียรพยายามทำงานแล้วก็มองตัวเลขในบัญชีที่มันค่อยๆไต่ แต่ก็อย่าว่าเรามีรายจ่ายหลายทางก็ต้องจ่ายออกไปเพื่อซื้อความสบายจริงมัย ส่วนเงินเงก็บนั้นผมเริ่มวางแผนหลังสงกานต์นี้คงจริงๆจังๆบ้างจะหักเก็บ 30% ของรายได้ที่เข้ามา (555 เอาจริงๆแล้วนะกับการออม)

ตอนนี้ผมเลยอยากจะชี้เส้นทาง สำหรับคนที่อยากกอดเงินแสน แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำยังไง ให้เริ่มต้นล่าเงินแสนแรกกันนะครับโดยไม่ต้องไปหวังพึ่งโชคชะตา ราศรีนั้นจะรวย ราศรีนั้นจะเฮง ถ้ามันจะรวยมันก็ต้องทำงาน จะนั่งเฉยๆแล้วเงินมันจะมาหล่นทับคงยาก จริงมั้ย!!!

1. ยอมรับความจริง ว่าคุณเคยเป็นคนใช้เงินเก่ง ฟุ่มเฟือย ใช้เงินเกินตัวใช่มั้ย บริหารเงินตัวเองได้บัดซบหรือเปล่า เป็นประเภทมีเท่าไหร่ใช้หมดใช่มั้ย… ถ้าคุณค้นพบว่าวินัยการเงินของคุณไม่ดี คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะจัดการเงินของคุณวางแผนซะใหม่

2.กำจัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป  ตรงนี้คือคนส่วนใหญ่จะพลาด เห้ย มันมีโปรผ่อน 0% 10 เดือนนะ ถ้าไม่ซื้อหละโครตโง่เลย… การผ่อนของราคาแพงด้วยโปร 0% นั่นแหละ ตัวดีเลย คือการผ่อนของไม่ใช่เรื่องผิดแต่ก็ต้องรู้ว่ามันเอามาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างคุ้มมั้ย

3.ออมก่อน ส่วนที่เหลือค่อยใช้ จะออมมากน้อยก็ยังดี เปิดบัญชีสัก1บัญชี ไม่ต้องทำ ATM จะดีมาก

4.ระยะเวลา ข้อนี้อาจจะทำให้หลายๆคนท้อได้ แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือน อันนี้หมูเลยที่จะคำนวน สมมุติคุณเงินเดือน 20,000 บาท และหักออม 10% จากรายได้คือเดือนละ 2,000 บาท แสดงว่าถ้าคุณอยากมีแสนแรก คุณจะต้องใช้เวลา ราวๆ 40-50 เดือน (นานไปไหม ใหนจะค่าเช่าบ้าน ค่ากิน ค่าเดินทาง ละ ) แน่นอนมันมีอีกทางคือ หารายได้เสริม หรืออดออมให้มากยิ่งขึ้น ระยะเวลาการได้เงินแสนเเรกก็จะเร็วขึ้นแต่ถ้าหากคุณไม่ได้เป็มนุษย์เงินเดือน อาจจะหาได้ภายใน 1 เดือน หรือ 3 เดือน เพราะเขาไม่ต้องนั่งรอเงินเดือนออก เขาสามารถหาเงินได้ทุกวัน (จิงมั้ยละ)

5.มองหาอาชีพเสริมหลังเลิกงานสิครับ เดี่ยวนี้งานออนไลน์มีเยอะมากมาย มีทั้งแบบลงทุนและไม่ลงทุน

       อย่าลืมนะครับ บทความนี้อาจเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนที่มีเงินเก็บเลยแสนแรกแล้ว หรืออาจจะมากกว่าแสนล้าน แต่บทความนี้ไม่ใช่เรื่องขำๆของคนที่ยังไม่มีเงินเก็บแสนแรก บนโลกนี้มีคนอีกเยอะที่ยังหาเช้ากินค่ำ ยังบริหารเงินให้เหลือหลักแสนไม่ได้ ผมว่ามีเยอะเลยละที่ยังไม่มีเงินเก็บถึงแสนจริงมั้ย...

โดย  คนออนไลน์  Dooideas.com
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น