18.4.59

เรียกเวลากลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของคุณอีกครั้ง


 ( ชีวิตนั้นเเสนสั้น อยากทำอะไรก็รีบทำ )


          มีหนังสือไม่กี่เล่ม ที่ทุกคนคงรู้จักดี และสามารถอยู่ยงคงกระพันเป็นสิบปีได้ "พ่อรวยสอนลูก" ถือเป็นหนังสือที่จัดอยู่ในประเภทนั้น ถึงแม้จะมีคนมากมายแอนตี้เพราะเนื้อหาจัดอยู่ในระดับทุนนิยมแต่ในเมื่อโลกมันเปลี่ยนเข้าสู่ยุคต้องใช้เงินเป็นเครื่องมือการแลกเปลี่ยนทั้งเรื่องอาหารการกินยันสุขภาพทคโนโลยีล้วนเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับมนุษย์ยุคนี้

         ทุกวันนี้ผมใช้ชีวิตหาเงินโดย ไม่ต้องเข้าออฟฟิต เพราะไม่ได้ทำงานประจำแล้วครับ ตอนนี้ก็ครบ 1 ปี หลังจากที่คิดว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ตายได้ผมยินดีทำทุกอย่างเพื่อให้ (มีรายได้กับ เวลาว่าง ) เพื่อที่จะได้อยู่กับครอบครัวถ้าคำนวนแบบอายุขัยของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน อายุขัยน้อยกว่า คนเก่าๆแก่เสียจริงๆครับ ผมไม่กล้าพูดว่านี่คือช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตคนเพราะ ไม่มีใครรู้ว่าใครจะไปก่อน ไปหลัง เพราะฉะนั้นผมจะต้อง (มองหาอะไรก็ได้ที่ผมจะมีเวลา ใช้ชีวิตกับครอบครัว บ้าน รถ อื่นๆ) พอคิดได้อย่างนี้มันทำให้เข้าใจอะไรแจ่มแจ้งอย่างหนึ่ง

        นั่นคือมนุษย์ทุกคนไม่ได้ต้องการเงินมากมาย แต่ต้องการเวลาที่จะได้ทำในสิ่งที่อยากทำจริงๆก่อนตายต่างหาก มีหลายคนที่ประกาศว่าอยากมีเวลาว่างอยู่กับคนที่รักกับครอบครัว ผมเองก็เคยเป็นหนึ่งในนั้น ทุกวันนี้ผมทำตามความต้องการของตัวเอง คือ เวลา  ครอบครัว งานที่รัก ส่วนรายได้ก็เป็นปัจจัยหนึ่งก็สำคัญเช่นกัน แต่เมื่อ ( มีงาน มีเงินพอใช้ (แต่อยากมีเยอะๆนะ อิอิ)  มีเวลา มีบ้านหลักเล็ก มีรถ มีทีทำกิน ) มันก็สุขสบาย ถือว่าตั้งแต่ออกจาก การเป็นพนักงานประจำ กลับมาใช้ชีวิตอยู่บ้าน แล้วรู้สึกว่ามีความสุขมากกว่า มีรายได้ไม่ขาดมือ มีเงินใช้สบายๆ ( สงสัยคงต้องรู้จักประหยัดบ้างละต่อไปนี้) 

มากล่าวกันด้วยเรื่องหน้าที่การงานบ้าง มีหลายคนถามมา บางคนอาจจะมองผมว่า......

นายก.  อ้าว!! พี่ทำงานอะไร กลับไปอยู่บ้านทำไม่มีเงินใช้ ไม่เดือดร้อน หรือพี่ รวย มีเงินเก็บ หรืออะไร 
ผู้เขียน.  เปล่าเลยไม่มีเงินเก็บแม้นแต่บาทเดียว มีเงินติดตัว คือเงินเดือนๆสุดท้าย (เมษายน58) เป็นเงินก้อนสุดท้ายมันก็ 15,000 บาท ครับ 

นายก.แล้วพี่ออกไปทำงานอะไรครับ
ผู้เขียน. อืม!! คือ ก่อนพี่จะออก พี่มีงานประจำ+ทำงานเสริม(หรือฟีเเลนด์คับควบคู่กันไปสักระยะ )

นายก. ทำไม่พี่ถึงลาออก 
ผู้เขียน. ก็อย่างที่ผมกล่าวใว้ข้างต้นแล้วคือ ผมต้องการ คือ  ต้องการเวลา   ครอบครัว  งานที่รัก ครับ

นายก. โห่ แล้วออกมาทำอะไรครับที่บ้าน
ผู้เขียน. ก็มาทำงานออนไลน์ครับ ( งานออนไลน์ คือ งานอะไรก็ได้ที่ ส่งผ่าน ระบบอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องเดินทางเข้าออฟฟิศ หรือ งานขายออนไลน์ หรือสอนออนไลน์ อีบุ๊ค ฯลฯ มากมาย )

นายก. งั้นพี่ก็มีรายได้ดีนะดิครับถึงอยู่ได้ เนี๊ยะ
ผู้เขียน  ก็ไม่เท่าไหร่ครับ สูงสุดก็ หลักแสน ต่ำๆก็ประมาณ 3-5 หมื่นบาท/เดือนครับ  ถ้าไม่ได้เลยนี้ก็หลักหมื่นครับ  และมีอีกมากมายหลายคำถามที่ไม่ได้เอามาเขียนเล่าสู่กันฟัง เพราะมันเยอะมากเดียวขี้เกียจอ่านกัน (55) 

     ย้อนกลับมาถึง หนังสือ ซึ่งสิ่งที่ผมต้องการกับเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้มีเป้าหมายที่ตรงกัน นั่นคือทำเงินโดยเรียก เวลากลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของผม อีกครั้ง และนี่คือคำสอนที่มีค่าสำหรับคนที่ต้องการเวลาว่างในชีวิตเพิ่มขึ้นล้วนใช้ชีวิตให้มีความสุข ตั้งแต่ผมเกิดมาจนอายุ 36 ปี คนรุ่นราวคราวเดียวที่ผมรู้จักตายไปเเล้วก็มาก มีตั้งแต่โรคร้ายคร่าชีวิตจนถึงอุบัติเหตุคิดไม่ถึง วันหนึ่งไม่คุณก็ผม เราคนใดคนหนึ่งจะเป็นคิวต่อไป ชีวิตนั้นเเสนสั้น อยากทำอะไรก็รีบทำครับ

--------------------------------------------------
โดย  คนออนไลน์  Dooideas.com

Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น