14.4.59

เชื่อผมครับ “คำว่า ไม่มีเวลา” เป็นแค่ข้ออ้าง เพราะถ้าหากไม่มีเวลาจริงๆ คุณคงไม่ได้อ่าน


             คุณเคยได้ยินคำว่า ต้นทุนชีวิตคนเราไม่เท่ากัน ไหมครับ ใช่เลย ผมเชื่อว่าหลายต่อหลายคนที่กำลังอ่าน บันทึกของผมอยู่นี้ มีต้นทุนชีวิตไม่มากพอ แต่มีความฝัน ที่ยิ่งใหญ่ พูดง่ายๆ ภาษาชาวบ้าน ก็คือ ไม่รวย แต่อยากรวย นั่นแหละ ( ใครๆก็คงอยากรวยจริงใหม)การจะทำอะไร ถ้าหากมีเงินไม่มากพอ มันก็เป็นอุปสรรคได้มากนะครับ เช่น ไม่มีเงินจ้างคน ไม่มีเงินเดินทางไปเจาะตลาด ไม่มีเงิน โฆษณา

           ดังนั้น ทุกอย่างเราต้องทำเองคนเดียว เพราะทุนเราน้อย (บางคนทำงานเก็บเงิน หลายปี ได้มาไม่ถึงล้าน แล้วมาลุยทำธุรกิจส่วนตัว เจ้งไปก็มี) เพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และประเมินสถานการณ์ไปด้วย ระหว่างที่ลงมือทำมันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่บางครั้ง เราผิดพลาด คิดผิด ก้าวพลั้งไป กับสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน นั่นก็คือทำธุรกิจตัวเอง หรือทำความฝันตัวเอง

         เห็นใครเขาสำเร็จ ไม่ใช่ได้กันมาง่ายๆ ครับ ทุกคนล้วนเหนื่อย และอดทน ทำงานอย่างหนัก ล้มแล้วล้มอีก ศึกษา เรียนรู้ความผิดพลาด และความสำเร็จ ทุกเหตุการณ์มีแง่คิดแฝงไว้ให้เรา ศึกษามัน เพื่อให้ก้าวต่อไป ผิดพลาดยากขึ้น

         ผมก็เป็นคนหนึ่ง ที่เริ่มฝึกเรียนรู้การสร้างเว็บ ,เปิดร้านงานเอกสาร , การหาลูกค้า,  ขายของตามตลาด ขายของออนไลน์ และอีกหลายๆอย่างที่ทำแล้วมีรายได้ ตลอดระยะเวลา 7 ปี กับงานออฟไลน์ และอีก 3 ปีกับงานออนไลน์ ช่วงระยะ 3 ปีหลังนี้ ผมทำงานประจำ ผมจะใช้ช่วงเวลาหลังเลิกงานมานั่งทำงานออนไลน์เพื่อหารายได้เสริมจากงานประจำ เพราะรายได้จากงานประจำ(ไม่พอใช้) จึงได้ศึกษาหางานเสริมกันไป ไม่ว่าอะไรก็ตาม ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า หากเราสู้จนวินาทีสุดท้ายแล้ว สิ่งที่ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้น นั่นคือ เราผ่านมันมาได้

        ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้นทุนต่ำ แต่มีความฝัน ผมแนะนำอย่างนึงนะครับ ทำงานประจำไปด้วย และทำความฝันคู่ไปด้วย จะดีกว่า เพราะปลอดภัย มีรายได้หมุนเวียน ขอให้ทำจนกระทั่งความฝันของคุณชัดเจน สิ่งที่ทำนั้นทำเงินได้มากพอ ที่แน่ใจว่า ลาออกแล้วไม่เดือดร้อน รอจังหวะนั้นค่อยลาออก มาลุยเต็มๆ จะดีกว่าแต่ถ้าคุณมีเงินพอกินข้าวได้ ยาวๆ เลย ปีนึง แบบไม่มีรายรับ แล้วความฝันแรงกล้า จนต้องออกมาทำ... ก็ออกเถอะครับ ปีนึง มันคงขายและธุรกิจก็คงอยู่ตัวได้แล้วล่ะ หรือถ้าไม่ได้จริงๆ ย้อนกลับไปทำงานประจำอีกรอบ ก็ยังไม่สายครับ

เวลาผ่านไป เราทำอะไรอยู่... 
เราให้ความฝัน อยู่ที่เดิม แล้วเราก็มองมัน พร้อมบอกตัวเองว่า สักวัน ฉันจะทำ...
หรือจะทำมันซะ ตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ต้องรอให้พร้อม...
ถ้าเรียนอยู่ ก็ลองเริ่มทำไปด้วย... ถ้าทำงานประจำ ก็แบ่งเวลาหลังเลิก มาทำ..

---------------------------------------------
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น