21.4.59

5 เทคนิคการบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพ       รู้หรือไม่ว่าอะไรที่ทำให้ในแต่ละวันทำงานของเราแตกต่างกันไป เราจะรู้สึกว่า บางวันเราทำงได้ดี ในขณะที่บางวันเรามีปัญหาไม่หยุดหย่อน มีอุปสรรค์เต็มไปหมด หรือบางครั้งยุ่งเสียจนจัดการไม่ได้ นั่นเป็นเพราะ เราไมได้วางแผนการทำงานในแต่ละวันให้ดีพอ หากเราสามารถบริหารเวลา โดยเฉพาะเวลาในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากพอ เราก็จะจัดการวันทำงานแต่ละวันของเรา เป็นไปตามที่ต้องการได้
        ดังนั้นความเคยชินจึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยผลักดัน ให้เราบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงต้องสร้างระเบียบ และความเคยชินที่ดีในการแบ่งเวลาทำงานได้ดี โดยลองเริ่มต้นจากวิธีการง่ายๆ ดังนี้

        1. ตื่นนอนแต่เช้า
         เมื่อเราตื่นนอนแต่เช้า เราจะมีเวลาทำงานมากกว่าคนอื่น และมีเวลาวางแผนให้กับตัวเองมากขึ้น แต่จะตื่นเช้ามากน้อยขนาดไหน ขึ้นอยู่กับการจัดการของแต่ละคน โดยพิจารณาให้สัมพันธ์กับการทำงานของตัวเอง การตื่นเช้าจะทำให้เราสามารถจัดการชีวิตส่วนตัวได้เร็วกว่าคนอื่น เช่น ทานอาหารเช้า การเดินทางไปทำงาน ออกกำลังกาย เป็นต้น จากนั้นค่อยไปจัดการเรื่องการทำงานต่อ การทำงานของเราจะไม่ติดขัด
        2. เตรียมความพร้อมก่อนทำงาน
        เมื่อมาถึงที่ทำงาน หลังจากเปิดคอมพิวเตอร์และชงกาแฟแล้วโปรดแล้ว สิ่งต่อมาที่ควรจะทำ คือการเตรียมความพร้อมก่อนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเช็ค E-mail การทบทวนของวันที่ผ่านมา พิจารณาว่ามีงานไหนที่ต้องเร่งทำให้เสร็จบ้างในวันนี้  และสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรลืม คือ การทักทายเพื่อนร่วมงาน เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำงาน เราควรหันไปพูดคุยกับคนรอบข้าง ดีกว่าตั้งหน้าตั้งตาทำงานโดยไม่สนใจคนรอบข้างเลย
         3. ทำความเข้าใจงานตัวเอง
        เราต้องเรียนรู้และเข้าใจขั้นตอนต่างๆ เกี่ยวกับงานของตัวเองอย่างรอบด้าน อย่าทำงานเท่าที่รู้ แต่ต้องขวนขวายและเรียนรู้สิ่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานของตัวเองด้วย เพราะเมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา เราจะได้จัดการแก้ไขด้วยตัวเอง หากเราไม่เข้าใจงานของเราดีพอ เราอาจจะต้องประสบปัญหาความล่าช้าในการทำงาน ต้องรอให้คนอื่นมาช่วยแก้ปัญหาอยู่เรื่อยไป ยิ่งเราทำอะไรไม่ได้ เราก็จะยิ่งเสียเวลาทำงานมากขึ้น วันและเวลาอาจจะเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ความสำเร็จที่คาดหวังไว้ก็จะยิ่งห่างไกลออกไป
       4. ทำงานยากที่สุดก่อน
       เมื่อเรากำลังเริ่มต้นที่จะทำงาน ให้ลองพิจารณางานแต่ละชิ้นดูก่อนว่าเราจะทำงานชิ้นไหนก่อน ความสำคัญของงานที่ทำเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เราผ่านพ้นแต่ละวันทำงานไปได้ ให้เลือกทำงานที่ยากที่สุด หรือเร่งเป็นพิเศษก่อน เพราะหากเก็บไว้ทำในเวลาบ่าย สมองอาจจะล้าเกินไป จนไม่สามารถทำงานให้ดีได้ หรือแม้ว่าจะทำได้ เราก็จะรู้สึกว่าเหนื่อยเกินไป การจัดลำดับความสำคัญของงาน จะช่วยให้เราสามารถบริหารเวลาในการทำงานได้ดีขึ้น และผ่านพ้นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
        5.วางแผนการทำงานร่วมกับทีม
        เมื่อเราต้องทำงานเป็นทีม การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้งานของเรามีประสิทธิภาพ ไม่เพียงเท่านี้ ยังทำให้ทีมของเรามีทิศทางในการทำงานที่ดีมากขึ้นด้วย เพราะเราจะรู้ว่าใครต้องการทำอะไร มีปัญหาอะไรบ้างที่ทำให้เกิดอุปสรรคในการทำงานในขณะนี้ และเราสามารถช่วยกันแก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง การบริหารเวลาจะมีประสิทธิภาพได้นั้น ขึ้นอยู่กับการวางแผนของทีมด้วยเช่นกัน เมื่อทีมแบ่งกันทำงานได้อย่างลงตัวแล้ว งานก็จะเสร็จเร็วขึ้น ทุกอย่างก็จะประสบความสำเร็จอย่างที่เราคาดหวังไว้
        การทำงานของแต่ละคนมีรูปแบบแตกต่างกันไป แต่สามารถบริหารและจัดการให้ดีได้ ขึ้นอยู่กับว่าเรามีแนวคิดอย่างไร จึงจะทำให้การทำงานของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น การบริหารเวลาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้งานของเราเสร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ แต่จะมากน้อยขนาดใดนั้น ขึ้นอยู่กับการปรับใช้ของแต่ละคน

        ที่มา : JobsDB
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น