21.4.59

5 พันบาทแรกพลิกชีวิต ถ้าไม่อยากเจ๊ง ต้องเริ่มต้นด้วยเงินที่น้อยที่สุด

              ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากทำธุรกิจตัวเอง เลิกคิดถึงเงินก้อนโตแล้วมาทำธุรกิจ หรือรอจนกว่าอายุ50แล้วค่อยมาทำ ตอนนั้นคุณคงไม่มีเรี่ยวเเรงการเริ่มต้นแล้ว..

           ผมมี บทความบุคลท่านหนึ่ง “5 พันบาทแรกพลิกชีวิต” ถ้าคุณลองคิดพิจารณาดีๆ บางทีความฝันของคุณอาจจะเริ่มต้นได้ด้วยเงินไม่ถึงหมื่นด้วยซ้ำ พี่ออจังสร้างธุรกิจ ถ้าคุณคำนวนแล้วปรากฏว่าจริง เริ่มเลยครับ เวลาเป็นสิ่งเดียวที่ไม่เคยรอคุณ ถ้าผิดพลาด เจ๊ง ก็ไม่ถึงหมื่นหรอก ถ้าจะให้ดี ลองตั้งโจทย์ให้กับตัวเองง่ายๆสิครับ เงิน 5 พันบาทสำหรับมนุษย์เงินเดือนเป็นเรื่องไม่เหลือบ่ากว่าแรงอยู่แล้ว ตั้งโจทย์เลย จะทำอย่างไรให้เงิน 5 พันบาทนี้สามารถเริ่มต้นธุรกิจและความฝันของตัวเองได้จริงๆ

“ถ้าไม่อยากเจ๊ง ต้องเริ่มต้นด้วยเงินที่น้อยที่สุด อย่าติดภาพว่าต้องสวย หรู อลังการ คำพูคำหนึ่งจากพี่เขา

          “การทำธุรกิจ ต้นทุนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้าพี่เปิดร้านเป็นตึก พี่ต้องขยันทำงานมากกว่าเดิมหลายเท่าเพื่อหาเงินมาจ่ายให้เจ้าของบ้าน ไหนจะค่าตกแต่ง ค่าดูแล กลายเป็นว่าอยากเป็นอิสรภาพ แต่ต้องรับจ้างหาเงินให้เจ้าของบ้าน รายได้น้อยลง ต้นทุนสูงขึ้น ต้องขยายเวลาทำงานเพื่อไม่ให้ขาดทุน สุดท้ายผลประโยชน์ไปไม่ถึงลูกค้าแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย มันไปตกที่เจ้าของบ้านหมด

           สู้ขายตลาดนัดแบบนี้ไม่ได้ ต้นทุนแผงเหล็ก 900 กว่าบาท ค่าที่ก็แสนถูก พอต้นทุนต่ำติดดิน ธุรกิจก็คล่องตัว ใครจะไปรู้ว่าลงทุนแค่นี้กำไรวันนึง 7-8 พันบาท ดีกว่าไปจ่ายเงินสร้างความยิ่งใหญ่แล้วกำไรไม่เหลือตั้งเยอะ”า "ตอนพี่เริ่มต้นกิจการ พี่ลงทุนด้วยเงิน 5,000 บาทเท่านั้น ธุรกิจไปได้ดีจนพี่วางแผนพลาด ช่วงหนึ่งพี่อยากขยายกิจการแบบสวยหรู เลยกู้เงินนอกระบบมาลงทุน สุดท้ายทำเท่าไหร่ไม่เคยมีคำว่าเหลือ กับดักของการอยากดูดีแบบไฮไซคือความเสี่ยงที่จะกลับไปเป็นโลโซ ทุกวันนี้พี่มีร้าน ออจัง ซูชิ 5 สาขา แต่รายจ่ายของพี่น้อยกว่าเปิดร้านหรูหราอลังการสาขาเดียวหลายเท่า”

คนเราก็แค่นี้ ไม่มีใครลิขิตชีวิตเราได้นอกจากตัวเราเอง

ภาพประกอบจาก   archeepkakai.com
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น