5.4.59

5 Step ในการโปรโมท Facebook Fan Pageวันนี้ DooiDeas.com ขอแนะนำการโปรโมทเพจ  ถ้าพูดถึง Social Media อย่าง Facebook แล้วอาวุธลับสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ของเหล่า E-Marketing Campaign ทั้งหลายคือการสร้างหน้า Fan Page และสำหรับบางคนหรือผู้เริ่มต้นบางคนต้องมีคำถามในใจว่า "แล้วจะเริ่มโปรโมต Fan Page ใน Facebook ให้มันดังยังไงดี?" บทความนี้สามารถช่วยคุณได้บ้างสำหรับ 5 สเตปเทพแบบพื้นฐาน ที่ผู้เริ่มต้นควรรู้ไว้
5 Ways to Promote Your Facebook Fan Page      ทำไมต้องทำ Fan Page? ก็เพราะทำไมน่ะเหรอ! ก็ทุกธุรกิจในปัจจุบันนั้นใช้ช่องทางนี้ในการตักตวงสมาชิกหรือฐานลูกค้าใน Social Network บน FaceBook หมดแล้วผ่านการสร้าง Fan Page ซึ่งเป็น Tool ที่ฉลาดผสานกับแนวคิดไอเดียการสร้างกลุ่มผู้ใช้งานผู้สนใจหรือผู้บริโภคและสามารถเข้าถึงได้อย่างผู้ใช้บริการได้ง่ายไม่แปลกใจเลยที่ Alexa ได้จัดอันดับ Facebook เป็นเว็บที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองของโลกรองจาก Google และไม่นานก็อาจจะแซงหน้า Google ก็เป็นได้

      หมายความว่าหน้า Fan Page ใน Facebook ที่ได้สร้างขึ้นสามารถชี้วัดดัชนีการเติบโตของกลุ่มธุรกิจหลากหลายได้อย่างรวดเร็วและสามารถค้นหาได้ง่ายผ่าน Google หรือเครื่องมือค้นหาตัวอื่น ติดอันดับบนในผลการค้นหาได้ง่าย และ นี่เป็น 5 สเตปเทพที่ควรทำครั้งแรกในการสร้าง Fan Page ให้เป็นที่รู้จักได้รวดเร็ว

1. ไป Invite เพื่อนๆหรือคนที่รู้จักในลิสเครือข่าย Facebook ของคุณ


คุณมีเพื่อนหรือคนรู้จักที่รู้จักเป็นการส่วนตัว หรือ เพื่อนร่วมงานที่ออฟฟิศ นั่นแหละคือเป้าหมายแรกที่จะเป็นกลุ่มที่ช่วยเหลือและขยาย Fan Page ของคุณ คุณสามารถ Invite หรือเชิญบุคคลเหล่านี้เป็นหัวหน้ากลุ่ม (Administrator) ของ Fan Page คุณหรือไม่ก็เป็นกลุ่มแรกๆที่เป็นหัวหลักหัวโตในการสร้าง Fan Page และขยายเครือข่าย เป็นการสร้างฐานสมาชิกแรกเริ่มถ้ายิ่งเริ่มต้นในปริมาณที่มากการกระจายของเส้นสายสมาชิกก็ยิ่งจะได้ผลในวงกว้าง เพียงแค่คุณคลิก "Suggest to Friends" หรือ "แนะนำ เพื่อน" ในหน้า Fan Page ของคุณเริ่มพิมพ์ชื่อของสมาชิกหรือเพื่อนในส่วนของ Friend List โดยการกรอง Keywords ในการ Filter เลือกกลุ่มที่น่าจะได้ผลกับธุรกิจหรือประเภทของ Fan Page ของเราดังตัวอย่างในภาพ การกรองกลุ่มที่จะแนะนำเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้เวลาระยะนึง กว่าจะเห็นใบหน้าที่คุ้นเคยโผล่ขึ้นมาในช่อง Friend หรือ Fan List แต่ไม่นานก็จะเห็นว่าเมื่อกลุ่มที่สนใจได้รับคำเชิญ หรือ Invited ไปก็จะเข้ามา Be come a Fan ในไม่ช้า


2. ค้นหาคนที่จะ Join Page โดยใช้ Facebook Search


      Feature ของ Facebook อย่างเจ้า Facebook Search (มองไปที่แถบ ค้นหา search ข้างบน Facebook) ไม่ง่ายและไม่ยากในการที่จะค้นหากลุ่มคนที่จะมาร่วม join Fan Page กับเรา เลือกเมนู "Posts by Everyone," กับ Keyword ของคุณ คุณจะพบ Wall หรือ บทสนทนาของบุคคลนั้นอาจจะอยู่ในลิสรายชื่อเครือข่ายของคุณหรืออาจจะไม่อยู่ไม่รู้จักกันเลย แต่คุณจะเห็นข้อมูลเกี่ยวกับ Keyword นั้นๆปรากกฏขึ้นมาและก็ไม่ยากนักถ้าคุณจะเข้าไปแอบดูบทสนทนานั้นแล้วก็ Add Friends หรือ suggest to a fan อย่างง่ายดาย ส่วนกลุ่มเพื่อนในเครือข่ายของคุณก็สามารถหาข้อมูลได้เช่นกันโดยการเลือกเมนู "Posts by  Friends"
3. ทำ Ads บน Facebook เพื่อดึงดูดคนเข้ามา Fan Page (Social Ads)


     Social Ads หรือ Advert บนข้างแถบด้านซ้ายมือเว็บไซต์ Facebook เป็นอีกวิธีที่ได้ผลเพราะเป็นการหว่านแหผู้สนใจในการนำเสนอหรือกลุ่มของคุณและไม่ต้องกลัวคนจะไม่คลิกที่โฆษณา หากว่า Fan Page ที่คุณโฆษณาเป็นที่ต้องการของพวกเขาแล้วพวกเขาจะไม่รีรอในการกดคลิกโฆษณาด้านขวามือของ Facebook เลย เพราะพวกเขาเหล่านั้นสนใจใน Fan Page ของคุณ
กลยุทธ์นี้ใช้ ต้นทุนน้อย แต่ได้ผลตอบรับอย่างมีประสิทธิภาพในการหาเป้าหมายกลุ่มผู้ใช้บริการโดยตรง พอๆกับการ Filter ด้วย Keyword จะต่างกันก็เพียงคนเหล่านี้สนใจที่จะเข้ามาเอง

      เพียงคุณคลิก "Promote With an Ad" หรือ "ส่งเสริม กับ โฆษณา" ในหน้า Fan Page ของคุณคุณก็จะสามารถเริ่มระบบแคมเปญโฆษณา สามารถกำหนดวงเงินการใช้จ่ายรายวัน $10-$20 เหรียญหรือจำนวนเงินที่เหมาะสมกว่านั้นกับแคมเปญของคุณโดยเจาะจงด้วย Keyword 
เป็นไปได้สูงที่จะเล่นแคมเปญโฆษณาบน Facebook มากกว่า 2-3 วันอาจจะเล่นซัก 4-5 วันด้วยงบประมาณ ไม่เกิน $25 ต่อวันแล้วหยุดเล่นแคมเปญชั่วคราวก็เพื่อดู ฟีดแบ็ค ซักสองสัปดาห์หากว่ายังไม่เป้นที่น่าพอใจก็ลองเล่นใหม่อีกครั้งเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลง

หมายเหตุ: เนื่องด้วยเป็นสเตปที่ต้องเสียเงินผู้ลงทุนควรศึกษาเร็ทการลงโฆษณาและวางแผนระยะเวลาในการเล่นแคมเปญต่างๆให้ดี

4. ช่วยโปรโมต Facebook Fan Page ด้วย Twitter App


ตัวช่วย Fan Page Facebook ของคุณอีกตัวคือ Twitter เป็นเครื่องมือช่วยเหลือที่ดีมาก ที่สำคัญรวดเร็วอัพเดททันใจทางเลือกที่ดีที่สุดคือไปติดตั้ง Twitter App for Facebook เมื่อคุณอัพเดทสถานะบน Wall ไม่ว่าจะเป็น link, photo, video ในหน้า Facebook ก็จะมีการอัพเดทไปที่ Twitter เช่นกันซึ่งหากว่าคุณมี Twitter account ที่มีคน Follow คุณเยอะแยะมากมายแล้วความเป็นไปได้ที่กลุ่มผู้สนใจจะวิ่งเข้ามาที่ Fan Page ก็จะเยอะขึ้นเช่นกันเป็นการเพิ่มสมาชิกจากอีกแหล่งข้อมูลอื่นที่นอกเหนือ Facebook และ Google5. Facebook Fan Box Widget


Facebook Fan ox Widget เป็นรูปแบบที่ดีที่จะเพิ่มช่องทางการกระจาย Fan Page ให้เป็นที่      รู้จัก ผ่าน Blog หรือ Website ของคุณหรือเพื่อนของคุณ เจ้า Widget ตัวนี้จะแสดงฐานสมาชิกของ Fan Page คุณและช่วยให้ผู้อื่นที่รู้จักสมาชิกใน Widget นี้สามารถเห็นเพื่อนหรือคนรู้จักที่เป็นแฟนของ Fan Page เราอยู่นั้นมาเป็นแฟนด้วยทันที ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อวิธีนี้ได้ผลจริงนะ

        หมดแล้วครับเคล็ดลับ 5 สเตป สำหรับ Facebook Fan Page หรือหน้าสำหรับธุรกิจคุณที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นวิธีที่เริ่มต้นการต่อยอดแนวคิดของการนำเสนอ Fan Page เพื่อสร้างกลุ่มสมาชิกของบริการของคุณการนำไปใช้ไม่ใช่ว่าจะได้ผล 100% เลยทีเดียวเพราะ ปัจจัย ที่สำคัญที่สุดไม่ใช่เทคนิคในการนำเสนอแต่เป็น Page และเนื้อหาของกลุ่มที่คุณนำเสนอต่างหาก
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น