20.3.59

แนวทางทำเงินที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบธุรกิจการออนไลน์       ทุกวันนี้ทุกคนต่างพูดถึงแต่การทำธุรกิจออนไลน์ ประเด็นที่มือใหม่มักถาม คือ “เราจะทำเงินบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างไร” 

ก่อนที่จะไปพูดถึงแนวทางที่ผู้ประกอบการใช้ทำเงินออนไลน์ ผมอยากถามคุณว่าทัศนคติของคุณก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์นั้นเป็นอย่างไร

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ คือ ทุกคนต่างคิดแต่เรื่องที่จะทำเงินทั้งนั้น พวกเขามองอินเทอร์เน็ตเป็นเหมือนแหล่งทำเงิน ที่ใครก็ได้เดินมาขุดเงินออกไปได้ทันที

แต่มันไม่ใช่อย่างั้นนะสิ!!!

        คุณต้องปรับทัศนคติใหม่ คือ อินเทอร์เน็ตถูกสร้างขึ้นมาจาก “ผู้คน” ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะทำเงินบนอินเทอร์เน็ต จำไว้เลยว่าจริง ๆ แล้วอินเทอร์เน็ตไม่ได้ทำเงินให้คุณ แต่เป็น “ผู้คน” ที่กำลังอ่านงานของคุณ ฟังเสียงของคุณ หรือดูวิดีโอของคุณอยู่ต่างหาก ไม่ว่าคุณจะเผยแพร่ผลงานในรูปแบบใดก็ตาม อินเทอร์เน็ต คือ ช่องทางที่ง่ายที่สุดที่คุณจะใช้สื่อสารกับ “ผู้คน”

คำถามที่พบบ่อย คือ

“เราจะทำเงินจากบล็อก Blog หรือยูทูปได้อย่างไร”นี่ไม่ใช่คำถามที่ถูกต้อง แต่ที่ถูกต้อง คือ
“ทำอย่างไรที่เราจะสามารถหาหรือเพิ่มแฟนๆหรือผู้ติดตามเราได้มากแล้ว สุดท้ายคือตัดสินใจซื้อของจากเรา”

นี่หมายความว่าอย่างไร?

       อินเทอร์เน็ตไม่ได้มีอะไรพิเศษเลย คุณสามารถทำเงินจากช่องทางออนไลน์ได้เหมือนกับที่คุณเคยทำในชีวิตจริงนั่นแหละ แต่ข้อได้เปรียบของเว็บอยู่ที่ขนาดครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแฟนเพจของคุณมีผู้ติดตาม 50,000 คน เวลาที่คุณโพสต์ข้อความไป มันก็เหมือนกับการที่คุณไปยืนพูดในห้องบรรยายขนาดใหญ่

       ซึ่งแน่นอนว่ามันเหมือนกับในชีวิตจริง ตรงที่มีบางคนสนใจคุณมาก บางคนไม่ก็สนใจเลย และบางคนอาจนั่งหลับอยู่หลังห้อง แต่อย่างไรก็ตามความสามารถในการขยายฐานแฟนทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งที่ทรงพลังมาก แต่โดยเนื้อแท้ตัวมันเองก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากไปกว่านั้น
ที่คุณต้องโฟกัสเป็นอย่างแรกเลย คือการสร้างกลุ่มผู้ชม หรือฐานแฟนของคุณเอง โดยการช่วยเหลือหรือให้ความรู้อย่างเต็มที่ จากนั้นเรื่องทำเงินจะตามมาทีหลัง

“อย่างนั้น เราจะทำเงินบนโลกออนไลน์ได้อย่างไร”

      เมื่อคุณสร้างฐานแฟนของคุณขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นบล็อก เป็น Fanpage หรือวิดีโอ คุณสามารถสร้างสินค้า/บริการที่กลุ่มแฟนของคุณต้องการ และเสนอขายให้กับคนเหล่านั้นได้ ต่อไปนี้ คือ 7 แนวทางที่ดีที่สุดในการทำเงินบนโลกออนไลน์

1. สร้าง Information Product ขึ้นมาเพื่อช่วยให้ผู้คนมีทักษะ
        หากคุณเป็นผู้ชำนาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง Information Product คือ แนวทางทำเงินที่น่าสนใจสำหรับคุณ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นเชฟที่สามารถทำอาหารให้คนทานมีสุขภาพดีในราคาประหยัดได้ ทำไมคุณไม่ลองเขียนสูตรอาหารขึ้นมาในรูปแบบของ ebook หรือแม้กระทั่งการอัดวิดีโอ ทำคอร์สออนไลน์สอนทำอาหารเพื่อสุขภาพ
ในปัจจุบันการทำ ebook หนังสือเสียง และคอร์สเรียนออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะต้นทุนต่ำแต่มีมูลค่าสูง อีกทั้งเทคโนโลยียังเอื้อต่อการผลิตและส่งมอบสินค้าประเภทนี้เป็นอย่างมาก

2. ขายสินค้าที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้คน
        ทำไมคุณไม่สร้างเว็บไซต์ หรือเปิดร้านค้าออนไลน์แล้วลองสั่งของมาขายดูล่ะ ในตลาดยังมีความต้องการอยู่อีกมากที่รอคอยการเติมเต็ม อย่างไรก็ตามหากคุณมีจิตวิญญาณความเป็นนักประดิษฐ์ หรือนักออกแบบ คุณอาจลองสร้าง Product ของคุณขึ้นมาเอง โดยสำรวจความต้องการจากฐานแฟนของคุณ

3.จัดอีเว้นท์ หรือคอร์สสัมมนาทำไมคุณไม่ลองจัดอะไรสักอย่างที่ให้ผู้คนมารวมตัว และทำกิจกรรมร่วมกันดูล่ะ

4. นำเสนอบริการ หรือให้คำแนะนำ ตัวคุณเอง คือ แหล่งข้อมูล ที่ผู้คนติดตามคุณก็เพราะเนื้อหาคุณภาพดีและฟรีที่คุณเผยแพร่ผ่านบล็อก ยูทูป  อะไรก็ตามแต่ พวกเขาเหล่านั้นจะมีความสุขเมื่อได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากคุณมากยิ่งขึ้น ดังนั้นข้อมูลทุกอย่างที่คุณเผยแพร่ออกไปให้กับแฟน ๆ ของคุณ แม้จะฟรีแต่ก็มีคุณค่า นั่นคือการมอบคุณค่าให้กับผู้คนเหล่านั้น ช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น หรือทำงานได้ดีขึ้น

         ผมเชื่อว่าทุกคน “มีของ” คิดง่าย ๆ ลองนึกถึงสิ่งที่คุณรู้ และมีบางคนยอมจ่ายเงินให้กับคุณ เช่น ถ้าคุณเป็นพนักงานประจำ ความรู้และทักษะบางอย่างของคุณ คือ สิ่งที่เจ้านายคุณจ่ายเงินซื้อทุกวัน ดังนั้นถ้าคุณเริ่มต้นธุรกิจของคุณเอง ทักษะหรือความรู้เหล่านี้ คุณสามารถนำมาใช้ทำเงินได้ เช่น ถ้าคุณเก่งทางด้านวิชาการ คุณผันตัวเองเป็นติวเตอร์สอนให้ผู้ที่สนใจสอบผ่านได้ หรือถ้าคุณเก่งทางด้านออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ คุณอาจรับจ้างออกแบบ ขายคอร์สสอน หรือรับเป็นที่ปรึกษาการทำเว็บไซต์ให้กับภาคธุรกิจก็ยังได้

5. ติดโฆษณา เมื่อเว็บไซต์ หรือบล็อก Blog ของคุณเติบโตทั้งในแง่จำนวนผู้ชม และทราฟฟิก คุณสามารถทำเงินได้จากการแสดงโฆษณาใน Platform งรายการจะได้เงินค่าโฆษณาจากบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการเผยแพร่สินค้า/บริการให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้รับรู้

6. ลง Affiliate หรือหาพันธมิตรถ้าคุณไม่มีสินค้าหรือบริการที่จะขาย หรือแม้กระทั่งไม่มีทราฟฟิกเพียงพอที่จะสร้างรายได้จากโฆษณา คุณยังมีแนวทางอื่นที่สามารถทำเงินได้จากการสื่อสารระหว่างคุณกับฐานแฟน

         หากคุณลงมือทำ และเริ่มทำเงินได้จาก 6 แนวทางดังกล่าวทางใดทางหนึ่ง เมื่อนั้นคุณจะเริ่มสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับสิ่่งที่คุณทำอยู่ แนวทางที่ผู้คนใช้ทำธุรกิจออนไลน์ก็เหมือนกับที่พวกเขาทำแบบออฟไลน์มาหลายปีแล้ว แต่สิ่งที่ต่างกัน คือ เมื่อนำอินเทอร์เน็ตเข้ามาจับกับธุรกิจ ธุรกิจจะมีความสามารถในการขยายตัวที่ทรงพลังมากขึ้น

         ความสามารถของคุณที่จะทำเงินได้บน Platform ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บล็อก, และยูทูปนั้น  ดังนั้นสิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือ สร้างฐานแฟน ช่วยเหลือผู้คนเหล่านั้น พร้อมกับสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานั้น ดังนั้นอย่าเพิ่งหมดกำลังใจ ถ้ามีคนยังติดตามคุณเราก็ควรทำไปเรื่อยๆอย่าพึ่งท้อ.....
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น