31.3.59

Blog&Blogger:เริ่มต้นเขียน Blogอย่างไร ไม่เสียเงิน
Blog&Blogger:เริ่มต้นเขียน Blogอย่างไร ไม่เสียเงิน 

      เช้าวันนี้ มีคนโทรมาสัมภาษณ์ DooiDeas,ในฐานะ Webmaster ดูแลเว็บธุรกิจSME และเว็บไซต์อื่นๆ ช่วงหลังๆ นี่มีคนถามผมบ่อยๆ นะว่าถ้าอยากจะเริ่มเขียน Blog, เป็น Blogger บ้างต้องทำอย่างไร เพราะเดี๋ยวนี้บางคนเค้าทำ Blog เป็นอาชีพหลักเลยนะ  แม้นแต่ผู้เขียนอย่างผมเองก็เริ่มหันมาเขียนบทความบ้าง ( ประมาณว่าใช้เวลาว่างฝึกเขียนนะ) Bloggerที่ดังเขามีรายได้เดือนละ 5- 6  หลักเชียวนะ (มิน่าละผมถึงหันมาสนใจบ้าง อิอิ)

          Blog เนี่ย หลักๆ ผมมองว่ามี 2 แบบคือฟรีและเสียเงิน ถ้าเริ่มต้นอยากทำ, ไปใช้แบบฟรีก่อนก็ดีนะ ( หรือถ้าไม่รู้จะเริ่มยังไงจริงๆ ก็มีเรียน คอร์สหึ่งก็ไม่แพงเรียนจบก็สามารถนำไปประกอบอาชีะเสริมได้เลยก็ว่าได้)  ในไทยเราก็มี Website ที่ให้พื้นที่เขียน Blog ฟรีๆ หลายที่…

       ตาม Oknation/Ranking, Bloggang / Dek-D / Exteen / และต่างประเทศก็ Blogspot (คนนิยมเยอะ ติดgoogleเร็ว)ข้อดีของ Web พวกนี้คือเราเขียน Blog ได้ฟรีจริงๆ ครับ  ไม่ต้องเสียค่าพื้นที่หรืออะไรใดๆ แต่ข้อเสียก็คือเราจะปรับแต่งอะไรได้น้อย… ซึ่งก็ไม่จำเป็นเท่าไรหรอกมั้งสำหรับช่วงแรก :)ส่วนนึงผมว่าถ้าใครจะเริ่ม, อยากให้เลือกดีๆ
 ส่วนตัวผมว่า Dek-D มันดูเด็กน่ะครับ  Exteen ก็จะออกแนวเฮฮา / การ์ตูนและของกิน /ผมแนะนำ Blogspot ใช้งานง่าย ติดตั้งเทมเพลตได้

ข้อเสียคือการไปใช้พื้นที่ฟรีของ Web อื่นนั้น จะไม่สะดวกถ้าวันนึงเราอยากรับ SPonsor แบบชัดๆ

เพราะทางเจ้าของพื้นที่อาจไม่ Happy ถ้าเราใช้พื้นที่เค้า Make Money เข้ากระเป๋าตัวเอง… และพอ Traffic คนเข้าต่อวันของเราเยอะขึ้นๆ, มี Sponsor มากขึ้นๆ ก็อาจจะโดน Web เจ้าของพื้นที่เตะทิ้งได้ แถมข้อมูลที่ผมเคยเขียนไว้กับเค้าก็โดนยึดไปหมดด้วย  (อันนี้ก็แล้วแต่จะเลือกกันครับ)

ถ้าใครจะทำจริงจัง มีคนเข้าเยอะแบบวันละหมื่นๆ ก็อาจจะต้องไปหาพื้นที่ Host แบบจ่ายเงินแทน ทีนี้อยากจะทำอะไรก็เอาเลยครับ…แต่ส่วนใหญ่ผมเห็นพวก Blogger ในไทย, Step แรกมักจะเริ่มแบบไปใช้พื้นที่ฟรีก่อนส่วนอันนี้เป็น Stat ของ Blog 

       พอเริ่มรุ่งก็ Step 2, จดชื่อ Blog ของเรา เรียกว่าจด Domain Name, ปีละ 400 – 600 บาท
และเมื่อรุ่งสุดๆ ก็ Step 3, ย้ายออก [หรือโดนเตะออก] จากพื้นที่ฟรี  ไปหา Host อยู่แทน ซึ่งค่าใช้จ่ายก็แล้วแต่… เพื่อให้ Blog รับคนเข้าวันละ 15000 คนได้  สิ่งที่อยากให้คิดดีๆ อีกอย่างคือชื่อ Blog ครับ… ทั้งแบบไปใช้ฟรีพื้นที่หรือจดชื่อ Blog ของเรามันควรเป็นชื่อที่บอกความเป็นตัวเราจริงๆ
และคิดเผื่อไปถึงอนาคตด้วย ~ เกิดชอบ minicar, ตั้งชื่อว่า dooideas-minicar


       สรุปว่า Step แรกก็ไปใช้พื้นที่ฟรีซะก่อนนะครับ  วันใดที่คนเข้าเยอะๆ ค่อยวาง Planหาที่สิงสถิตใหม่ (ลงทุนสักหน่อย)แต่ตอนนี้ Blogger บางสายเริ่มหันไปหาการใช้ Facebook เป็นหลักแทนแล้ว… ผมว่ามันก็ดีตรงที่ Share ต่อๆ กันเร็วทำให้คนเข้าถึงเร็ว ทำให้ Blog เราเป็นที่รู็จักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 1 เป็น 2 3 เรื่อยๆ ลงวันละนิดวันละหน่อย...จะโตเอง

Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น