25.3.59

4 เหตุผลว่าทำไมธุรกิจ SMEs ถึงใช้ AdWords ไม่ค่อยคุ้มค่า
AdWords ถูกวิจารณ์บ่อยๆ ว่าคิดจำนวนค่าโฆษณาแพงเกินจริง ระบบการใช้งานก็ยุ่งยาก และหลายครั้งมาร์เกตเตอร์ก็ได้รับแต่ผลตอบรับด้านลบ แต่อันที่จริงแล้วตัวมาร์เกตเตอร์เองต่างหากที่อาจจัดการไม่เป็นจนทำให้การใช้ AdWords ไม่เกิดประโยชน์อะไร
ต่อไปนี้เป็น 4 เหตุผลหลักที่ทำให้บริษัทท้องถิ่นล้มเหลวในการใช้โฆษณา Google AdWords ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ไม่มี Landing page หรือมีก็ไม่ดี

หน้าแรกเป็นหัวใจของเว็บไซต์รวมถึง Google ad ด้วย landing page ที่ดีจะดึงดูดให้ผู้ใช้ที่มาจากโฆษณายอมคลิกเข้ามาในหน้าเพจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ อย่าเซอร์ไพรส์ผู้ใช้ด้วยการลงโฆษณาในสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ (โฆษณาเกินจริง) เพราะนั้นจะทำให้ผู้ใช้โกรธมากและเกลียดแบรนด์ของคุณไปเลย
ทั่วไปแล้ว บริษัทท้องถิ่นที่เว็บไซต์หน้าแรกสร้างสรรค์ไม่ค่อยดีจะมีอัตราการเข้าชมซ้ำราว 5% เท่านั้นขณะที่เว็บไซต์ที่ออกแบบหน้าแรกดีจะมีอัตราการชมเพิ่มขึ้นเป็น 10-20%

2.โฆษณาแย่ๆ และ clickthrough rates (CTR)ที่แย่กว่า

นอกจาก landing page แล้ว CTR ก็เป็นส่วนสำคัญของการเพิ่มยอด traffic เว็บ ข้อดีของ AdWords คือหากคุณมียอด CTR สูง Google ก็จะมีสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมให้กับเว็บนั้นหมายความว่าคุณได้ยอดคนเยี่ยมชมมากขึ้นพร้อมกับจ่ายน้อยลง ได้สองต่อเลยทีเดียว
สิ่งที่ Google ใช้คืออัลกอริธึมที่เรียกว่า Quality Score เพื่อประเมินว่าคุณต้องจ่ายเงินเท่าไหร่ให้โฆษณานี้ นอกจากนั้นยังเป็นตัวประเมินว่าโฆษณาที่คุณจ่ายเงินนี้จะไปขึ้นเป็นอันดับที่เท่าไหร่ในหน้าเว็บ (ส่วนวิธีการที่ Google ประเมินเว็บของคุณให้อยู่ด้านบนคือการประเมินว่าเว็บของคุณมีความเกี่ยวพันกับคีย์เวิร์ดมากกว่าคู่แข่งหรือไม่) หากคุณได้แรงค์เหนือกว่าคู่แข่งก็ทำให้คุณมีโอกาสได้ CTR มากกว่าเป็นเรื่องปกติ

3.ไม่มีระบบการรับโทรศัพท์ที่ดี

กว่า 60-70% ของธุรกิจท้องถิ่นพึ่งการติดต่อกับลูกค้าผ่านโทรศัพท์เป็นหลัก และลูกค้าส่วนใหญ่ก็มาหาคุณทางโทรศัพท์ด้วย (พวกเขาอยากได้รายละเอียดจากคนตัวเป็นๆ) ดังนั้นหากคุณไม่มีคนคอยรับโทรศัพท์โดยเฉพาะก็อาจทำให้เสียโอกาสในการทำออร์เดอร์
จำไว้ว่าไม่ว่าคุณจะโยนงบให้กับ AdWords เพื่อเรียกลูกค้ามามากแค่ไหนแต่หากคุณไม่บริการพวกเขา คำสั่งซื้อก็ไม่เกิดหรอก

4.แคมเปญไม่เอาไหน

ส่วนใหญ่จะเป็นความผิดพลาดในการนำแคมเปญตัวเดียวไปใช้กับทุกแฟลตฟอร์มเพื่อหวังผลลัพธ์เหมือนๆ กัน อันดับต่อมาก็เป็นการใส่คีย์เวิร์ดลงในแคมเปญมากเกินไปจนขาดการโฟกัส ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ควรระวังในโลกที่ทุกคนต้องการความเฉพาะมากขึ้น
สุดท้าย ต้องยอมรับว่า AdWords อาจไม่เวิร์คกับธุรกิจท้องถิ่นเสมอไปด้วยต้นทุนที่สูงและระบบบริหารจัดการที่ยังไม่ลงตัวแต่หากคุณอยากขึ้นเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ การลงทุนแบบเป็นระบบนี้ก็เป็นระบบที่ต้องเรียนรู้และฝึกฝนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการขยายแบรนด์ออกไป
แปลจาก www.entrepreneur.com
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น