17.1.59

จัดออฟฟิศให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย ในแบบตอบโจทย์ควรเริ่ม?ฮวงจุ้ย
จัดออฟฟิศให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย ในแบบตอบโจทย์ควรเริ่ม?

                แล้วถ้าจะจัดออฟฟิศให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวยในแบบตอบโจทย์ควรเริ่มอย่างไร ว่ากันว่า การทำธุรกิจให้ «โลด» ต้องทั้ง «เก่ง» ทั้ง «เฮง» จึงไม่แปลกที่ธุรกิจเอสเอ็มอีต้องพึ่ง «ฮวงจุ้ย» เพื่อดันธุรกิจให้รอด นั่นเป็นเพียงส่วนเสี้ยวหนึ่งของการใช้ ฮวงจุ้ยมาแก้ ทำให้เห็นถึงความสำคัญ ของ «ธุรกิจเอสเอ็มอี» กับ ศาสตร์แห่ง «ฮวงจุ้ย» มากขึ้น สำหรับผู้ประกอบการ จะเก่ง หรือมีความชำนาญในกิจการที่ทำ แต่ถ้าเลือกอยู่ «ผิดฮวงจุ้ย» ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้ ไม่ว่าคุณจะเก่ง คุณจะชำนาญ แต่ถ้าอยู่ในสภาวะแวดล้อมไม่เหมาะสม ก็จะได้รับผลกระทบทั้งสิ้น เราจึงต้องปรับฮวงจุ้ย แก้ฮวงจุ้ย เพราะยุคนี้ผู้ประกอบการจะใช้แค่ความรู้ความสามารถอย่างเดียวไม่พอ ทำแล้วเหนื่อย เรียกว่าเก่ง ไม่เท่ากับ เฮง และ แม้จะเก่ง บวก เฮง ก็ยังไม่สู้  ฮวงจุ้ย แล้วกิจการแบบไหนถึงจะอยู่ถูกฮวงจุ้ย ลองหมุนรอบตัว แล้วสังเกตที่ตั้งกิจการ ว่าเข้าข่ายเหล่านี้หรือไม่

                เริ่มจาก ทำเลที่ตั้งของสถานประกอบการ ถ้าตั้งอยู่ในจุดที่มี «กระแสพลังดี» นั่นคือ การเดินทางไปมาสะดวก การคมนาคมดี จึงจะมีลูกค้า ส่วนทิศที่ตั้ง หากตั้งอยู่ในตำแหน่งหันหน้าไปทาง ทิศหลัก อย่างทิศเหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก « กระแสพลังดี » ที่ทำให้สถานการณ์ประกอบการสำเร็จได้ คือ เส้นทางวิ่งของรถ ต้องวิ่งจากซ้ายไปขวาเสมอ  แต่ถ้าด้านหน้าของร้าน หันไปหาทิศเฉียงเมื่อไร ให้รู้ไว้ว่า เส้นทางการสัญจรจะต้องสลับขั้ว คือ วิ่งจากทางขวา ไปซ้าย แทน ถ้าไม่เป็นอย่างนี้กิจการจะไม่สำเร็จ หรือ ทำกำไรได้ยากมาก ธุรกิจขนาดเล็ก แค่เพียงถนน กับ ที่ตั้ง ก็บอกได้แล้ว ว่ากิจการคุณจะสำเร็จหรือล้มเหลว ต่อมาคือเรี่อง «ชัยภูมิ» หรือ ตัวอาคาร จะเลือกอาคารแบบไหน ที่กิจการจะรุ่งเรืองได้ ทางฮวงจุ้ยแนะนำว่า อย่างน้อยที่สุด ถ้ายืนอยู่ในตัวอาคาร แล้วหันหน้ามาหาถนน ทางด้านขวามือของตัวอาคาร จะต้องไม่เป็นถนน หรือคลอง เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น คำจำกัดความที่มีให้ คือ “เจ๊ง” ลูกเดียว ส่วนทางซ้ายมือ ถ้ามีถนน มีรถวิ่งผ่าน โอกาสสำเร็จจะสูงมาก จากนั้นลองมองไปข้างหน้า จากทางซ้ายไปขวามือ ถ้าพบว่ากิจการอยู่ใกล้ โรงพัก วัด หรือโรงพยาบาล ถือว่าเสียหายทางฮวงจุ้ย ผลประกอบการจะตกต่ำได้ โดยเฉพาะเมื่อเป็นวัดที่มีปล่องเมรุให้เห็นด้วยแล้ว ต้องรีบปรับแก้ไข

                ถ้าตั้งใกล้วัดกิจการที่เหมาะคือ ขายดอกไม้ ขายเครื่องจตุปัจจัย หรือของถวายพระเท่านั้น นอกนั้นอยู่ในอาการร่อแร่ ทางแก้ถ้าเราทำกิจการอย่างอื่น คือปรับฮวงจุ้ย ซึ่งวัดคือ ธาตุไฟ อะไรที่อยู่ใกล้ก็จะไหม้หมด สิ่งที่จะอยู่รอดคือ ขี้เถ้า หรือดิน ดังนั้นเราต้องทำสถานประกอบการให้เป็นขี้เถ้า หรือดิน เช่น การทาสีอาคารเป็น สีส้ม เหลือง หรือเทา ก็จะค้าขายดีขึ้น

                กลับมาที่ด้านหน้าอาคาร ศาสตร์ฮวงจุ้ย บอกว่าต้องมีพื้นให้พอจอดรถได้ หรือเดินไปมาสะดวก มีฟุตบาท ถ้าไม่มีฟุตบาท ต้องไม่ประกอบการเด็ดขาด เพราะเจ๊งแน่ และฟุตบาท แค่พอเดินสวนกันได้ด้วย ถ้าสวนกันไม่ได้ก็เจ๊ง ซึ่งจะให้ดีต้องพอจอดรถได้ ส่วนประตูทางเข้าอาคาร ต้องมีขนาดที่สมดุลกับตัวอาคาร ถ้าเล็กไป จะค้าขายไม่ดี  ส่วนใหญ่ไปเงินทองก็จะรั่วไหลมาก จึงต้องตั้งให้ถูกตำแหน่งเหมาะสม

                วิธีคิด คือ ถ้ารถวิ่งมาจากขวาไปซ้าย ประตูจะต้องตั้งทางซ้าย ส่วนถ้ารถวิ่งจากซ้ายไปขวา ประตูต้องตั้งทางขวา ถึงค้าขายได้ดี และอาคารขนาดเล็ก ประตูต้องตั้งซ้าย หรือ ขวา ส่วนอาคารใหญ่ ประตูต้องตั้งตรงกลาง จึงจะดี ไม่เท่านั้น เมื่อผู้ประกอบการยืนที่ประตู ต้องไม่มองเห็นประตูหลัง ประตูห้องน้ำ บันได ห้องครัว หรือ โต๊ะอาหาร เพราะจะทำให้ผลประกอบการตกต่ำ และล้มเหลวได้

                ส่วนตัวประตูถ้าเปิดเป็นสำนักงาน ประตูควรทึบ หรือทึบสักครึ่งหนึ่ง เพราะประตูใส ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่า จะเกิดการรั่วไหล และ สะท้อนกลับ คือไม่สามารถรับพลังที่ประสบความสำเร็จให้เข้ามาได้ ยิ่งสะท้อนแสงมากเท่าไร ก็ยิ่งประสบความสำเร็จน้อยลงเท่านั้น รวมถึงจะควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ อาจเกิดการขัดแย้งทางความรู้สึกขึ้นในสำนักงาน ยกเว้นกิจการที่ต้องโชว์สินค้า ก็ให้ใช้แบบนั้นได้ ที่สำคัญ หน้าประตูควรสว่าง หากมืด เขาบอกสั้นๆ «รับประกันว่า เจ๊ง» โดยหน้าประตูควรถูกแดดอย่างน้อย 3 ชม. แดดต้องส่องถึง  ไม่เช่นนั้นธุรกิจจะไม่แข็งแรง ส่วนความสง่าของประตูยิ่งสวยงามเท่าไร ก็ยิ่งหนุนให้สำเร็จมากขึ้นเท่านั้น สำหรับ ที่ตั้งประตู ถ้าติดถนนจะสำเร็จ กว่าประตูที่หันข้าง ตามหลักฮวงจุ้ย ประตูหน้า เป็นประตู «คน» ส่วนประตูด้านข้าง เป็น «ครึ่งคน» ดังนั้นยิ่งค่อนไปทางด้านหลังมากเท่าไร ความสำเร็จยิ่งไม่ต้องไปพูดถึง

                กลับมาที่ ห้องโถงด้านในกันบ้าง ประสาเถ้าแก่ มักจะใช้พื้นที่ชนิดแน่นเอี้ยด เรียกว่า ถ้าเป็นสำนักงานก็ตั้งโต๊ะจนเต็มพื้นที่ ขายของก็วางของแน่นร้าน แต่ในทางฮวงจุ้ยแล้ว บริเวณหน้าประตู ต้องมีพื้นที่โล่ง อย่างน้อยเท่ากับบานประตูล้มตัวนอนได้ หากไม่มีพื้นที่ด้านใน พลังจะไม่มีทางเข้า ประมาณมารอหน้าประตูแล้วแต่เข้าไปไม่ได้ก็จบกัน ขณะที่ความสว่างของห้องโถงก็สำคัญ หากเข้าไปเจอกับแสงครึ้มมืด พลังจะไม่เข้า เพราะพลังจะวิ่งหาแสงเท่านั้น
Previous Post
Next Post

post written by:

0 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น